Hà Nội cũng vào cuộc giành vỉa hè cho người đi bộ

Trưa và chiều 27.2, dọc các tuyến phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Chả Cá, Lương Văn Can, Hàng Cân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)… đoàn công tác của Công an quận Hoàn Kiếm và các phường trên địa bàn đã đồng loạt ra quân xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn. Trực tiếp có mặt và chỉ đạo lực lượng chức năng xử phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè tại tuyến phố Chả Cá, Lương Văn Can, Hàng Cân, thượng tá Bùi Văn Đang - Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm - cho biết, việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ là việc làm thường xuyên của lực lượng công an.

Trong buổi ra quân đã có hàng chục hộ kinh doanh ngoài mặt đường lấn chiếm vỉa hè bị lập biên bản xử lý, hàng chục phương tiện bị tạm giữ chờ xử phạt.

“Đây là việc chúng tôi làm thường xuyên. Trước, trong và sau tết chúng tôi vẫn tiếp tục làm. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố và UBND quận, chúng tôi làm thường xuyên hằng năm, hằng tháng, làm sao duy trì cho đường thông, hè thoáng, lấy lại vỉa hè cho bà con” - ông Đang nói.

Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Tân (TPHCM) Nguyễn Gia Thái Bình chỉ đạo phá dỡ bức tường lấn chiếm vỉa hè đường Tên Lửa. Ảnh: L.N - P.V

Chủ tịch UBND TPHCM hoan nghênh quận 1

Trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ và lập lại trật tự đô thị, UBND quận 1 cho thấy được sự quyết tâm của mình, khi một phó chủ tịch quận 1 đích thân “xuống đường” chỉ đạo các lực lượng tháo dỡ, xử lý nghiêm những công trình, hàng quán, xe đậu lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Không chỉ thực hiện vào ban ngày, ngay cả ban đêm - cao điểm lấn chiếm lòng lề đường - lực lượng cũng xuống đường làm quyết liệt. Hơn nữa, không chỉ xử phạt, tháo dỡ các công trình lấn chiếm của các hộ dân vi phạm, mà ngay cả các công trình, xe biển xanh của các cơ quan công quyền trên địa bàn cũng bị xử phạt rốt ráo. Cụ thể: Như một số chốt khu phố xây dựng lấn chiếm phần vỉa hè trên một số trục đường cũng đã được lãnh đạo quận 1, chỉ đạo lực lượng chức năng tháo dỡ, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè.

Ngày 27.2, tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 2.2017, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã hoan nghênh sự quyết liệt của quận 1. “Chủ tịch, phó chủ tịch quận trực tiếp xuống chỉ đạo như vậy mới ra vấn đề. Tới giờ này mà còn ngồi bàn giấy chỉ đạo thì không được rồi. Tuần này tôi sẽ họp giao nhiệm vụ cụ thể cho các quận/huyện để tạo sự chuyển biến trên toàn TPHCM” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói. Chủ tịch UBND TPHCM cũng dẫn chứng trường hợp một quán ăn trên địa bàn quận 3 để xe tràn cả vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường. Khi thấy tình trạng đó, đích thân Chủ tịch UBND thành phố đã phải gọi cho chủ tịch quận 3 yêu cầu chấn chỉnh. “Nói như vậy để thấy một số chủ tịch quận/huyện còn chưa quan tâm” - ông Phong cho biết. Còn theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan, tình trạng lấn chiếm vỉa hè tồn tại khá lâu ở thành phố và việc xử lý cũng được triển khai thường xuyên. Các quy định có liên quan đều đã có và đầy đủ. Tuy nhiên, việc quản lý vỉa hè nhiều nơi còn lỏng lẻo, càng dạt ra ngoại thành thì quản lý càng buông lỏng nên người dân lợi dụng để lấn chiếm.

Các quận đồng loạt “xuống đường”, dẹp lấn chiếm vỉa hè

Sau khi Chủ tịch thành phố “chỉ trích” lãnh đạo một số quận/huyện khác chậm chạp vào cuộc “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ, thì cùng ngày, chính quyền nhiều quận/huyện cũng bắt đầu “dàn quân” xuống đường dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Ngày 27.2, lãnh đạo UBND phường 2 (quận Phú Nhuận) dẫn đầu đoàn công tác xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại khu vực đường Phan Xích Long, đường Phan Đình Phùng. Theo đó, hàng loạt cửa hàng đặt hàng hóa, tủ trưng bày lấn chiếm lề đường, quán ăn bày bán tại khu vực của người đi bộ... bị lập biên bản.

Tương tự, đoàn công tác liên ngành của UBND quận 3, ngày 27.2 cũng ra quân lập lại trật tự đô thị trên các trục đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch. Trong đó, lực lượng lập biên bản xử phạt 15 ôtô (trong đó có một xe biển xanh) và các cửa hàng bày két sắt, hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Theo trung tá Phạm Minh Phương - Đội trưởng Cảnh sát trật tự quận 3 - đoàn đã “xuống đường” hơn 1 tuần qua, và chủ yếu tập trung lập lại trật tự tại 12 tuyến đường kiểu mẫu, 5 bãi đậu taxi trên địa bàn. Quận 3 làm việc này thường xuyên từ trước đến nay, chứ không phải bây giờ mới làm. Trung tá Phương cho biết thêm, do trên địa bàn quận có trụ sở nhiều cơ quan nhà nước, ôtô thường đậu trên vỉa hè gây khó khăn trong việc xử lý. Tuy nhiên, đợt này thì sẽ “không nể nang, vì theo yêu cầu của lãnh đạo quận 3 là phải làm nghiêm”.

Cũng trong chiều 27.2, Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đi bộ dọc các con đường kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.