Nhiều câu hỏi của đại biểu HĐND TP.Hà Nội đặt ra liên quan đến vấn đề đất đai, đặc biệt là việc xây nhà trên đất nông nghiệp. Trước những câu hỏi như vậy, một số lãnh đạo của quận, huyện đã thừa nhận trách nhiệm của mình và hứa sớm xử lý dứt điểm.

Theo đó, hàng loạt vấn đề về vi phạm trật tự xây dựng được các đại biểu đặt ra. Đại biểu Vũ Ngọc Anh (Nam Từ Liêm) cho biết, nhiều vụ vi phạm xây dựng được chuyển lên thành phố, tuy nhiên, hiện nay tình trạng này không được dứt điểm mà vẫn còn nhiều công trình vi phạm? Điển hình tại Hoàng Mai, Đông Anh, Thanh Trì… Giải pháp thời gian tới của UBND TP cho việc này thế nào?

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Thường Tín) đặt câu hỏi về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm. Đại biểu chất vấn trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường ở đâu?

Trả lời chất vấn về những vấn đề liên quan đến địa phương, ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh - thừa nhận việc xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn là do cán bộ yếu kém, thiếu trách nhiệm. Thời gian qua, huyện Đông Anh đã kỷ luật một số cán bộ vi phạm, thậm chí có trường hợp bị xử lý hình sự.

Phiên chất vấn, tái chất vấn trong sáng nay (5.7). Ảnh C.N

"Lãnh đạo xã yếu kém dẫn đến vi phạm đất đai gia tăng. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về chuyên môn, chính quyền cơ sở lơ là, không xử lý ngay từ đầu. Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc về cán bộ cơ quan cấp huyện” – ông Châm nói.

Theo ông Châm, đến cuối năm 2017, tất cả vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện sẽ được xử lý cơ bản.

Ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - cho biết, năm 2016, huyện Mê Linh đã đình chỉ nhiệm vụ của hai chủ tịch xã để chấn chỉnh việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo ông Trọng, việc xây dựng trái phép trong quá trình dồn điền đổi thửa là có xảy ra và hứa sẽ ngăn chặn kịp thời, hỗ trợ người dân làm đúng quy định.

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, việc để xảy ra là trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi công tác tuyên truyền chưa tốt. Sẽ chấn chỉnh nghiêm túc và giải pháp là sẽ có những chuyên đề quản lý đất đai để các lãnh đạo xác định trách nhiệm và biện pháp.