Theo ghi nhận của PV, bước sang ngày nghỉ lễ 1.5, tại các khu vui chơi, công viên như Công viên Thủ Lệ, công viên Nghĩa Đô… và bờ Hồ Hoàn Kiếm, lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Hầu hết là các gia đình và nhiều bạn trẻ đến khu vui chơi tham quan, trải nghiệm.

Thời tiết Hà Nội nắng gắt và sự đông đúc tại các khu vui chơi khiến không khí càng thêm ngột ngạt. Các quán nước, quán đồ ăn mọc ra như “nấm” để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân. Tại các hàng quán này, chủ quán “vô tư” xả rác tại chỗ gây mất vệ sinh.

Rác thải ngổn ngang lối đi.

Người dân đến công viên Thủ Lệ tham quan trải túi nilon và đồ ăn trên bãi cỏ. Mặc dù có quy định không được ngồi trên bãi cỏ, người dân bất chấp ngồi nghỉ ngơi tại đây để có bóng mát. Sau khi ăn uống, những hộp đồ ăn, chai nước… được bỏ tại chỗ ngổn ngang trên bãi cỏ khắp công viên.

Khắp công viên Thủ Lệ ngập trong rác như trên lối đi, tại khu chuồng thú...

Và rác cũng được xả tại gốc cây.
Tại khu nhà nghỉ cho khách tham quan cũng "ngập" trong biển rác.

Theo quan sát của phóng viên, các thùng rác được phân bổ đều khắp ở các khu vực, tuy nhiên luôn trong tình trạng đầy ứ do số lượng người đến quá đông.

Nhân viên lao công Chương Bích Thảo (tại Công viên Thủ Lệ) cho biết: “Một ngày chúng tôi có nhiệm vụ dọn 2 lần là sáng và chiều. Mấy ngày nghỉ lễ, chúng tôi dọn không xuể, tại công viên Thủ Lệ chia làm 3 khu, thì mỗi lần dọn mỗi khu khoảng 7 xe rác”. Chị Thảo cho biết thêm, ý thức của người dân ở các khu công cộng quá kém. Họ vứt rác không đúng nơi quy định, vứt lên bãi cỏ, lối đi khiến cho người lao công thu dọn rác rất vất vả.