Ngày 2.3, sau khi xác minh có 5 bệnh nhân ở Hà Nội trên tổng số 7 bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì ngộ độc rượu do uống rượu không nhãn mác, Ban Chỉ đạo ATVSTP TP. Hà Nội đã tổ chức họp khẩn để tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu. Một trong những giải pháp quan trọng mà Hà Nội sẽ triển khai là yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
Phát biểu tại cuộc họp, TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, cần phải tăng cường tuyên truyền tác hại do uống rượu, chất có cồn không rõ nguồn gốc, không nhãn mác. Bên cạnh đó, ngành công thương phải phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là những loại rượu không nguồn gốc và nhãn mác cụ thể. Và người dân khi có biểu hiện nghi có ngộ độc rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
Ngay trong sáng ngày 3.3, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 2 TP. Hà Nội đã tiến hành ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra tại nhà hàng Thu Thắng (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở có 6 chum đựng rượu với khoảng 200 lít rượu nhưng không có nhãn mác. Số rượu này được chủ nhà hàng cho biết là rượu nếp và được lấy của người quen ở huyện Đông Anh (Hà Nội) nên không có hóa đơn chứng từ.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong toàn bộ 6 chụm đựng rượu nói trên và yêu cầu chủ nhà hàng tiếp tục làm việc với Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm để làm rõ nguồn gốc của số rượu này. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung - Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, trong trường hợp nhà hàng không xuất trình được giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tịch thu và tiêu hủy theo quy định của Nhà nước.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 3 mẫu rượu của nhà hàng, 3 mẫu rau, 10 mẫu bát, đĩa tiến hành xét nghiệm nhanh. Kết quả test nhanh các mẫu rượu, rau đều đảm bảo an toàn nhưng 3 mẫu bát, đĩa không đảm bảo vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở rửa lại toàn bộ số bát, đĩa và không sử dụng bát, đĩa đã cũ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Liên quan đến các trường hợp ngộ độc rượu trên địa bàn Hà Nội phải vào Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa, BSCK II Đặng Thị Xuân cho biết, từ tết đến giờ, gặp rất nhiều bệnh nhân ngộ độc methanol, tử vong cũng nhiều. Có ngày 3 - 5 bệnh nhân ngộ độc methanol. Cá biệt, có người hàm lượng methanol trong máu lên đến trên 500 mg/dL, tổn thương não, hoại tử não (nặng hơn cả tai biến mạch máu não), nguy cơ tử vong, tổn thương não do hôn mê kéo dài là rất cao. Đây là lời cảnh báo nguy hiểm đến tất cả mọi người, đặc biệt với người thường uống rượu không rõ nguồn gốc.