Theo phản ánh của người dân thôn Đoài và xóm Mới, xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), hiện nay một số cá nhân trên địa bàn xã lấn chiếm đất công, lấp hồ, đầm điều hòa ngăn dòng chảy, xây dựng để sử dụng mục đích cá nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Hồ đầm Phù Lỗ nằm sát ngã ba Quốc lộ 2 và 3 là nơi điều hòa nước mưa, điều tiết nước thải của toàn dân cư làng Đoài nhưng bị một số gia đình lấn chiếm sử dụng. Cuối năm 2016, những người này đã thuê máy móc san ủi, đổ bê tông kiên cố xây nhà xưởng, dựng nhà khung thép hoàn toàn không phép để cho thuê làm cửa hàng bán xe máy.

Người dân ở đây cho biết, những hành vi vi phạm của một số cá nhân diễn ra trong nhiều năm. Mặc dù người dân nhiều lần gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền của huyện Sóc Sơn nhưng chưa được xem xét, trả lời. Trước sự việc nghiêm trọng này, họ đã làm đơn gửi các cấp TP.Hà Nội.

Điển hình cho việc lấn chiếm này là gia đình ông Trần Văn Hạnh và anh trai Trần Văn Dự (trú tại thôn Đoài). Gia đình ông Hạnh tự ý làm tường rào, sử dụng mục đích riêng toàn bộ 4,5ha hồ thủy lợi khu vực cầu Chè (Quốc lộ 3).

Trước sự việc này, trao đổi với PV, ông Lê Hồng Văn - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) - cho biết: Hiện nay, việc vi phạm trên địa bàn xã vẫn còn nhưng không nhiều. Việc vi phạm đất công thì tất cả các địa phương, chứ không phải địa phương nào cũng xử lý được triệt để.

Trả lời những vi phạm được người dân phản ánh, ông Văn cho hay: Khu đất đang cho thuê làm cửa hàng bán xe máy Yamaha là do ông Trần Văn Dự (anh trai ông Trần Văn Hạnh) sử dụng. Nguồn gốc đất là cái đầm, hay còn gọi là đầm chợ Sọ (chợ Phù Lỗ). Đây là cửa ngõ tiêu nước từ phía trên xuống. Người dân không thể sử dụng hay lấp hệ thống thoát nước của UBND xã được. Nếu lấp thì cả hệ thống thoát nước bị tắc.

Nhiều khu đất công bị người dân xây nhà kiên cố. Mặc dù UBND xã biết sự việc nhưng cho rằng, không bị ảnh hưởng nên cho tồn tại. Ảnh: Cao Nguyên.

Theo ông Văn, mặc dù ông Dự sử dụng khu đất đó nhưng hệ thống thoát nước thì UBND xã vẫn quản lý. “Muốn làm gì thì làm nhưng không được ngăn hệ thống thoát nước qua đó bởi như thế sẽ gây tắc nghẽn”, ông Văn nhấn mạnh.

Trước sự việc lấn chiếm như phản ánh, theo ông Văn, phía UBND xã cũng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và không được lấn chiếm thêm. Mới đây, gia đình ông Dự tiến hành lấp hồ và phía UBND xã đã yêu cầu dừng lại và khơi ra để đảm bảo cho hệ thống thoát nước.

“Mặc dù ông Dự đã sử dụng nhiều năm nay nhưng bây giờ tôi khẳng định, trong hồ sơ quản lý của xã không có một hợp đồng nào thuê, cho mướn hay giao đất cho ông Dự cả”, ông Văn khẳng định.

Khi được yêu cầu cung cấp một số văn bản về việc xử lý tại ngôi nhà xây dựng cho thuê làm cửa hiệu Yamaha, ông Văn cho rằng, theo quy định là khu đất có quy hoạch tỉ lệ 1/500 mới phải xin phép, còn lại thì không. Như vậy, không thể bắt họ xin phép được.

Trong trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất thì lúc đó UBND xã sẽ xem xét quyền hạn của công dân đến đâu, có đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất hay không, còn bây giờ họ sử dụng không gây ảnh hưởng gì thì vẫn để sử dụng, ông Văn cho biết thêm.

Đối với công trình hồ thủy lợi đã bị ông Hạnh xây hàng rào, ông Văn cho biết, xây là việc của gia đình ông Hạnh, cán bộ của UBND xã vẫn đi lại thoải mái và họ vẫn hợp tác. Thực chất người ta không gây hại, không cản trở nên vẫn cho tồn tại.

Giải thích về khu đất công đang được một số cá nhân sử dụng làm nhà hàng, bãi xe khu vực cánh đồng Chuôm, ông Văn cho biết, đây là vi phạm tồn tại từ ngày xưa. Mới đây, UBND xã cũng nhận được công văn của UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu rà soát toàn bộ đất đã chuyển đổi thành đất thương mại và đất chưa chuyển đổi nhưng có khả năng làm được thương mại. Chính vì vậy, những công trình vi phạm này phía UBND xã đang khoanh lại để chờ xử lý.