Người dân thủ đô đã phải chờ đợi một không gian xanh có giá 20 tỷ đồng với ngót một năm thi công cải tại lòng hồ Ngọc Khánh. Thế nhưng không ít người đã phải bất ngờ ngay sau khi những tấm tôn của đơn vị thi công dỡ đi để bàn giao công trình lại cho đơn vị quản lý hồ, thì cũng là lúc mùi hôi thối của lòng hồ tấn công họ. Khiếp sợ vì mùi hôi thối của lòng hồ, những gia đình sống quanh hồ đã phải tìm rất nhiều cách khác nhau để chống đỡ, như khóa kín cửa, không ở nhà vào buổi trưa vì đó là lúc cao điểm mùi hôi thối.

 Một góc hồ bị ô nhiễm. Mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Trao đổi với PV, một người dân ở ngay gần hồ cho biết: “suốt cả tháng qua chúng tôi đã phải chịu mùi hôi thối bốc nồng nặc, phản ánh nhiều lần lên UBND phường Ngọc Khánh, thế nhưng không hiểu sao càng phản ánh thì mùi thối bốc lên càng nhiều”.

Còn đối với các hộ kinh doanh cà phê, hơn ai hết họ kỳ vọng rất nhiều vào một môi trường xanh thoáng mát để khách đến quán họ nhiều hơn. Thế nhưng càng hy vọng thì thất vọng càng lớn, mùi thối đã đuổi cả những khách hàng thân thiết nhất của họ ngay sau khi hồ được khánh thành. Cả khu phố cà phê bỗng vắng hiu.

 
 Nhiều người dân cho rằng, cần phải hút sạch nước để lòng hồ khô vài tuần thì tình trạng hôi thối sẽ hết.

Chị Nguyễn Thị Bình nhân viên một quán cà phê ven hồ cho biết “ mùi thối khiến em còn không chịu được huống chi là khách”

Theo quan sát của PV toàn bộ mặt hồ đã được ban quản lý rắc vôi bột để tẩy uế, hạn chế mùi thối. Thế nhưng mùi hôi thối vẫn không thể hết, những khối mảng bám vẫn sủi lên vì quá ô nhiễm, một số loài sinh vật như ốc cũng không thể sống nổi.

 Mặc dù đã được xử lý nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên khiến người dân ở đây rất khó chịu.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Ban QLDA thoát nước Hà Nội, hiện nay chúng tôi đã xử lý cơ bản hoàn tất. Về nguyên nhân gây ô nhiễm hồ, ông Hùng cho biết chu kỳ sống của tảo là 1 - 1,5 tháng sẽ chết, gió sẽ đẩy tạo thành một góc và gây ra mùi hôi thối.

Theo ông Hùng, trời càng nóng bức, tảo phát triển càng mạnh, khi chết sẽ gây ra mùi hôi thối. Đến 3h chiều nay, chúng tôi sẽ mời những hộ dân quanh khu vực hồ ra để kiểm tra về kết quả xử lý này. 

BOX: “Dự án cải tạo hồ Ngọc Khánh do Ban Quản lý dự án (QLDA) Thoát nước Hà Nội, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Kinh phí được lấy từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản. Đơn vị thực hiện gói thầu là liên danh nhà thầu Cty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 68, Cty Cổ phần Xây dựng số 2 và Cty Đầu tư Xây dựng Gia Long.”

Video hồ Ngọc Khánh đang bị ô nhiễm.