8h11 phút ngày 6.3, lãnh đạo sở Xây dựng đã có mặt tại công trình 8B Lê Trực (phường Điện Biện, quận Ba Đình , TP Hà Nội). Tại đây, bảo vệ đã mở cổng cho đoàn vào. Tuy nhiên khi PV các báo, đài xin vào thì bảo vệ tại công trình này không đồng ý. Theo ghi nhận của PV, lối vào đường Lê Trực luôn có một bảo vệ trông coi phía sau, cổng đóng kín. Bên ngoài cổng này có treo biển, “Công trường đang khắc phục phần sai phép. Chú ý nguy hiểm. Xin lỗi đã làm phiền”. Nhìn từ bên ngoài, không thấy bất cư dấu hiệu gì của việc cưỡng chế đang diễn ra. Trên nóc của tòa nhà này cũng không thấy các máy móc phục vụ cho việc cưỡng chế cần cẩu, máy khoan...

 Nhiều phóng viên không được vào bên trong toàn nhà 8B Lê Trực (Ảnh: C. Nguyên)

Đến 8h55 phút, có một người trông công trình đi ra và đọc tên một số báo đài, một vài người có tên trong danh sách được vào trong công trường.

Sau hơn một giờ chờ đợi, PV còn lại liên tục gọi cho đại diện chủ đầu tư nhưng vẫn không liên lạc được.

Theo thông tin từ phía bên trong toà nhà 8B Lê Trực, khoảng 8h 30 sáng, có 3 thanh tra xây dựng cùng khoảng 30 công nhân đã tiến hành khoan, đục sàn của tầng cao nhất toà nhà. Tuy nhiên, cũng trong sáng nay không thấy chủ đầu tư có mặt tại đây để chứng kiến việc cưỡng chế phần sai phạm này. 

Đến 10h20 một số phóng viên được vào đã từ trong đi ra. Phía bên ngoài, các phóng viên khác đã rời hiện trường. Cũng trong sáng nay, phóng viên Lao Động đã cố gắng liên lạc với Chủ tịch, Phó chủ tịch phường Điện Biên nhưng không có phản hồi. Tại trụ sở phường Điện Biên chỉ cách công trình sai phạm vài chục mét. Một nhân viên tại phường cho biết, không có lãnh đạo nào ở cơ quan. 

11h10', vẫn có nhiều người dân Thủ đô tới xem việc cưỡng chế phần xây sai phép của tòa nhà 8B Lê Trực, trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Văn Qúy ở (phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết, “Chúng tôi cũng chỉ nghe được những thông tin sai phạm qua các cơ quan truyền thông đại chúng. Tôi nghĩ rằng, đã làm thì nên làm triệt để chứ không nên nói xong rồi để đấy. Sai ở đâu thì phạt rồi xử lý nghiêm như vậy chủ đầu tư mới sợ và không dám sai phạm”.

 Ông Trần Văn Quý (phải). Ảnh: C.Nguyên

Còn theo ông Nguyễn Trọng Khôi (ở đường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) nói: “Tôi thấy nhưng việc làm của Chủ đầu tư là đang thách thức chính quyền. Mặc dù chính quyền cũng có động thái để xử lý nhưng đến nay việc xử lý như vậy vẫn còn rất chậm. Mong chính quyền, các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý sai phạm. 

Ông Nguyễn Trọng Khôi (Ảnh: C.Nguyên) 

Cũng theo ông Khôi, nếu để những sai phạm xảy ra rồi bắt đầu mới đi xử lý, cưỡng chế thì rất khó. Hơn nữa sẽ làm tốn kém gây ảnh hưởng đến nền kinh tế chung. Về mặt quản lý thì lãnh đạo phường sở tại, chính quyền cần mạnh tay ngay từ lúc đầu để tránh xảy ra những việc như thế này. 

“Đây là sai lầm của chính quyền, lúc đang xây phía người dân chúng tôi đã phản ánh rồi nhưng không chính quyền không có động thái gì. Chúng tôi rất bất bình về việc này” ông Khôi cho biết thêm.

11h45, có một số công nhân từ bên trong tòa nhà 8B Lê Trực đi ra bên ngoài.

Trước đó, ngày 4.3 Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Đình) ông Trần Mạnh Quân ký thông báo số 13 cho biết: Từ ngày 6.3 sẽ thực thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình đối với công trình số 8B phố Lê Trực.

UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế; chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí. Việc tổ chức cưỡng chế được thực hiện từ 8 giờ ngày 6.3.2016 và kéo dài cho đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm.

Theo giấy phép xây dựng của Tòa nhà 8B Lê Trực, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.

Sau đó, theo nguyện vọng của chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho doanh nghiệp tự tháo dỡ, khắc phục sai phạm từ tháng 11.2015. Tuy nhiên, việc cắt ngọn của công trình chỉ mang tính hình thức, không thực hiện nghiêm túc nên UBND TP Hà Nội đã giao cho cơ quan chức năng cưỡng chế công trình này.

Liên quan đến công trình này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Một số hình ảnh cưỡng chế tại tầng cao nhất của tòa nhà 8B Lê Trực sáng nay.