Giáng hương là loại cây gì?

Giáng hương (đinh hương) là loại cây thuộc họ Đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Ở Việt Nam, cây phân bố nhiều ở các tỉnh Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên, Đồng Nai và Tây Ninh.

Cây giáng hương thường thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tròn to và có tán rộng. Thân cây có thể cao đến 25-40m, đường kính thân từ  0,7-0,9m hoặc lên tới 1,7m. Gốc có bạnh vè, thân thẳng, vỏ có màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc. Khi bị xước sẽ có nhựa mủ màu đỏ chảy ra.

Giáng hương chủ yếu được trồng ở vùng nhiệt đới. 

Tại sao lại là giáng hương?

Có nhiều thông tin khác nhau về loại cây này, tuy nhiên mọi ý kiến đều khẳng định, đây là loại cây có dáng đẹp, hoa thơm, được trồng làm cây cảnh, tạo bóng mát trong công viên hoặc ven đường phố, khuôn viên trường học, bệnh viện, mang không khí trong lành, cải thiện ô nhiễm. Đặc biệt, rễ cây có vi sinh vật cộng sinh có khả năng cố định đạm cải tạo đất. Quả giáng hương còn chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường.

Bóng cây to, hoa và gỗ có mùi thơm dễ chịu.

Gỗ cây giáng hương có lõi và giác phân biệt, giác màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng, vân đẹp, bền và có mùi thơm dễ chịu. Gỗ của giáng hương được đánh giá thuộc loại gỗ quý, cứng, ít nứt nẻ, có thể dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, đóng bàn ghế, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn các loại gỗ thông thường.

Hơn thế nữa, giáng hương lại là loại cây rất dễ trồng, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những loại đất khô cằn. Cây thích hợp nhất với những vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta.

Ở một số nơi tại Việt Nam, nhất là TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, giáng hương đang ngày càng được nhiều người sử dụng hơn trong các khu đô thị, những nơi có mật độ dân số cao, cần loại cây vừa che được bóng mát, vừa cải thiện môi trường, làm sạch bầu không khí.

Cận cảnh vỏ quả giáng hương.