Tiết lộ người tố cáo?!

Theo hồ sơ vụ việc, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp triển khai dự án nâng cấp đô thị TP.Cao Lãnh. Trong quá trình thực hiện, dự án đã bị một số hộ dân phản ứng liên quan đến các vấn đề: Chủ trương, giá đất bồi thường…

Ngày 14.2, ông Võ Văn Điệp (59 tuổi, ngụ ấp Hòa Long, xã Hòa An, TP. Cao Lãnh) gửi đơn đến UBND tỉnh Đồng Tháp tố cáo ông Phan Văn Thương (Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh) và ông Đặng Văn Nang (Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh) vì cho rằng hai ông này có tiêu cực liên quan đến dự án.

Hơn 1 tháng sau, ông Điệp nhận được thông báo của UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 37/QĐ-UBND-TL ngày 27.3.2017 về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của ông Điệp.  

Khi tìm được Quyết định số 37, ông Điệp mới tá hỏa khi thấy họ tên, địa chỉ… của ông (tức người tố cáo) bị công khai trong quyết định. Cụ thể, điều 1 của quyết định ghi: “Thụ lý đơn tố cáo của ông Võ Văn Điệp (ngụ số nhà 699, đường Nguyễn Hữu Kiến, tổ 22, ấp Hòa Long, xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đối với ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh”.

Nội dung quyết định số 37

 

Đặc biệt, điều 3 của quyết định nêu rõ: “Chánh Văn phòng UBND Tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh, Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này”. Quyết định do ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký, cuối quyết định còn ghi rõ nơi nhận như điều 3.

Tại Điểm 3, Điều 8 của Luật Tố cáo có quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”.

Ông Điệp bức xúc nói: “Ông Dương – Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định như vậy đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đặc biệt, trong quyết định này có ghi nơi nhận như điều 3 đồng nghĩa với việc nó sẽ được triển khai đến ông Nang (người bị tố). Tôi là công dân đi tố cáo tiêu cực, giờ bị lộ thông tin như vậy, lỡ gia đình, con cái tôi bị trù dập hoặc có mệnh hệ gì thì phải làm sao”.

Ông Điệp bức xúc cho rằng thông tin cá nhân ông (người tố cáo) đã bị tiết lộ trong Quyết định số 37. Ảnh: TR.L

Sai thì thu hồi, chẳng có gì cả?!

Trao đổi trực tiếp với PV Lao Động, ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Tháp - thừa nhận: “Quyết định này do Ban tiếp công dân tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ký. Chúng tôi làm theo mẫu của Thanh tra Chính phủ, cán bộ khi làm có sơ suất. Tô nghĩ cái này chẳng có gì là quan trọng, quan trọng là cách giải quyết thôi, còn đơn của ổng (ông Điệp), ở đây biết hết chứ sao không biết. Chúng ta đừng quan trọng hóa vấn đề. Về mặt thể thức, nếu sai thì chúng tôi thu hồi lại thôi, chẳng có gì cả (?!)”.

Ông Sơn giải thích: “Sau khi Thanh tra tỉnh có ý kiến, chúng tôi đã cho người đến những nơi phát hành thu hồi quyết định về. Ngoài ra, không có ra thông báo hoặc văn bản nào về việc hủy quyết định này. Sau đó, ra quyết định mới bằng cách giữ nguyên số, ngày tháng năm của quyết định cũ, chỉ cắt bỏ phần tên họ, địa chỉ của ông Điệp ra khỏi quyết định, thời gian là khoảng 1 tuần sau so với ngày của quyết định cũ”.

Ban đầu ông Sơn cho rằng việc này “đương nhiên ông Nang phải biết rồi”, nhưng sau đó, ông Sơn lại nói khác: “Quyết định cũ chưa gửi đến ông Nang, mà chỉ mới gửi đến UBND TP.Cao Lãnh, sau đó thì được thu hồi về. Ngoài ra, Ban Tiếp công dân cũng đã đề nghị Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp gỡ quyết định cũ xuống và đăng lại quyết định mới”.

Trao đổi với PV Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho rằng: “Khi ông Điệp gửi đơn tố cáo, tôi ra thông báo thụ lý và quyết định thụ lý hồ sơ. Khi ra quyết định thì phải ghi là thụ lý đơn của ông nào, nếu tôi không nói thụ lý ai, thì thanh tra biết ai để mời làm việc. Mình chỉ thông báo cho ông Điệp biết thôi, mà mình lại cho ông Nang biết là mình sai. Tôi coi quyết định, Ủy ban kiểm tra chuyển qua tôi cũng ghi là ông Điệp tố cáo ai. Nếu ông Điệp kiện tôi, Ủy ban kiểm tra Trung ương xuống, tôi sẵn sàng trả lời những nội dung này, chuyện cũng không đáng gì đâu”.

Trước những giải thích trên, ông Điệp vô cùng bức xúc cho rằng: “Quyết định số 37 rõ ràng đã vi phạm pháp luật. Nếu tôi lỡ làm gì đó phạm pháp rồi nói: “Lỡ làm sai thì làm lại”, hỏi có ai chấp nhận được không?”.

“UBND tỉnh không hề ra văn bản hủy quyết định cũ, vậy mặc nhiên nó vẫn còn hiệu lực và tồn tại song song với quyết định mới. Đặc biệt, đến 1 tuần sau, quyết định cũ mới được thu hồi, vậy trong thời gian đó, ai dám đảm bảo quyết định không được lan truyền rộng rãi”, ông Điệp nói.

Mới đây, ông Điệp đã làm đơn gửi các cơ quan Trung ương tố cáo ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về quyết định trên!

Quyết định 37 mới giữ nguyên số, ngày tháng năm của quyết định cũ, chỉ cắt bỏ phần tên họ, địa chỉ của ông Điệp. Ảnh: TR.L