Góp ý vào báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Quốc hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói thẳng rằng ở khía cạnh xây dựng luật pháp, có thể nói Quốc hội đã không hoàn thành nhiệm vụ, có những trường hợp xin hoãn nhiều lần, hết nhiệm kỳ không hoàn thành phải chuyển cho nhiệm kỳ sau.  

Ông lấy ví dụ, luật lập hội và luật biểu tình chúng ta không đưa ra được.  Từ 2005 nghị quyết Quốc hội đã yêu cầu hoàn thành, nhưng đến 2013 Uỷ ban quốc phòng an ninh của Quốc hội  đã thẩm tra rồi mà vẫn không đưa ra được. "Như vậy có một số trường hợp cơ quan hành pháp cao hơn lập pháp, cử tri suy nghĩ gì khi đi bầu cử sắp tới?" - đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi. .

 

Ông cũng cho rằng có độ chênh của tinh thần nội dung Hiến pháp với khi làm luật, có khi hiến pháp quy định chi tiết hơn cả luật, hoặc khi làm luật Hiến pháp quy định làm luật về quyền công dân có 3 điểm nhưng khi làm luật có 2 điểm. "Không giám sát kỹ nên một số luật có kẽ hở, vùng xám tiện lợi cho sự tùy tiện, tạo nhũng nhiễu cho công chức quản lý hành chính, gây cho nhân dân, doanh nghiệp nhiều bất bình" - ông nói. 

Hoặc có trường hợp Quốc hội đã thảo luận tại hội trường,  nhưng khi đưa ra bấm nút lại thay đổi là không chấp nhận được. Do vậy khi soạn thảo phải quán triệt tinh thần của Hiến pháp, không để len lỏi lợi ích nhóm, lợi ích ngành làm chúng ta bị hạn chế nội dung và tinh thần của Hiến pháp - đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Đại biểu đề nghị Quốc hội phải có cả trách nhiệm trong hành pháp. Ông nêu thực tế việc phạm pháp ở ta phải báo động. "Pháp luật bị vi phạm ở mọi cấp độ. Pháp luật càng chặt hoạt động phòng chống tội phạm càng hiệu quả, tội phạm càng tinh vi. Pháp luật phải mạnh hơn, nhanh hơn tội phạm mới bảo vệ được con người. Ở nước ta tội phạm không cần tinh vi gì cả, mà  công khai, kéo dài, ví dụ  khai thác cát, phá rừng đâu phải chuyện qua đêm,  xây biệt thự hàng chục căn tần suất thường xuyên quy mô ngày càng lớn. Tình hình đi ngược nhiều quốc gia … 

Đại biểu cho rằng công tác phòng chống tội phạm phải xem lại khi "người ta vi phạm pháp luật không còn sợ nữa". Ông chỉ rõ: "Ta nói nhiều về tai nạn giao thông, nhưng nhìn lòng lề đường quản lý thế nào ở mọi thành phố, ở hai thành phố lớn Hà Nội và HCM? Người đi bộ phải xuống lòng đường, đi trên viả hè lơ mơ là người buôn bán mắng mỏ, thậm chí đánh cho. Đề nghị Quốc hội phải suy nghĩ. Tôi phản ánh điều này rất thực: Nếu chúng  ta làm dân thường một vài ngày, một vài giờ, thấy tính mạng nhân phẩm tài sản của dân bị dễ bị xâm hại, dễ bị xúc phạm thế nào. Đất nước ta kém an toàn hơn nhiều so với 10 năm trước". 

Ông Nghĩa đề nghị, nhiệm vụ  của Quốc hội không chỉ làm luật mà còn giám sát: "Đề nghị Quốc hội phải tăng gấp đôi hoạt động giám sát luật, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đặc biệt đảm bảo hạnh phúc an toàn của công dân".

Kết thúc phát biểu của mình, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói rằng, người dân cho phản ứng của Quốc hội với tình hình Biển Đông chưa đúng tính chất và  mức độ quyết liệt như tình hình đòi hỏi, do vậy Quốc hội khóa 14 cần lưu ý.