Sơn Trà phải được giữ nguyên

Trình bày ý kiến tại buổi làm việc, cử tri Nguyễn Quang Nga đề nghị: "Trung ương cần phải giữ Sơn Trà, nếu nghị quyết của Trung ương không phù hợp thì có thể sửa đổi bởi nghị quyết thì cũng do chúng ta đưa ra, còn Sơn Trà thì phải được giữ nguyên".

Cử tri Đà Nẵng kêu gọi thành phố và đoàn đại biểu quốc hội có ý kiến về việc bảo vệ Sơn Trà. Ảnh: TT

Với những dự án đã cấp phép tại Sơn Trà, ông Nga đề nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng phải thu hồi lại, dù có tốn bao nhiêu tiền cũng phải làm. "Nhiều chuyện chúng ta dùng tiền sai đến thua lỗ ngàn tỷ thì số tiền đền bù cho doanh nghiệp để giữ Sơn Trà không lý gì là quá khó”, ông Nga nhấn mạnh.

 Đồng tình với ý kiến trên, cử tri Nguyễn Văn Thanh nhận định, Sơn Trà là báu vật được thiên nhiên ban tặng cho TP. Đà Nẵng, nó còn là tấm lá chắn thiên tai, quan trọng hơn nữa,  Sơn Trà có vị trí quốc phòng. Vì vậy, khai thác Sơn Trà sẽ khiến Đà Nẵng đánh mất rất nhiều.

"Tôi mong các đại biểu Quốc hội can thiệp sâu với UBND TP. Đà Nẵng để cùng làm việc với các đơn vị hiện đang và sẽ xây dựng các dự án trên Sơn Trà để thu hồi, trả lại nguyên trạng cho nơi này. Chúng ta cần hiểu hy sinh đời chúng ta về kinh tế, củng cố đời con cháu về môi trường", ông Thanh chia sẻ.

Giữ di sản lại cho tương lai

Cử Tri Nguyễn Mậu Dựng, quận Sơn Trà phát biểu: "Sơn Trà là vấn đề tôi đau đáu vì con vì cháu. Hiện nay có 2 luồng ý kiến về  rừng Sơn Trà là bảo tồn nguyên trạng, thứ 2 là bảo tồn song song với sử dụng hợp lý để phát triển. Tuy nhiên là phát triển bền vững chứ không phải vì lợi ích nhóm".  

Đánh giá về tác động của con người với Sơn Trà hiện nay, cử tri Dương Lân, quận Thanh Khê, đồng thời là giảng viên từng nghiên cứu về Sơn Trà, cho biết: "Tôi đã hướng dẫn 3 đề tài thạc sĩ về hệ sinh thái Sơn Trà, cũng đã từng nghiên cứu về sự tác động tự nhiên và con người gây hại sinh thái Sơn Trà. Nếu xây dựng nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng ở Sơn Trà chính là biến hệ sinh thái tự nhiên thành hệ sinh thái nhân tạo. Mà đã là nhân tạo thì không còn đa dạng, không cân bằng nữa và dù sau này chúng ta có có giàu cũng không xây dựng được".

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội TP. Đà Nẵng phát biểu, đoàn sẽ tiếp thu 50 vấn đề lớn mà các cử tri phản ánh, tuy nhiên đây đều là những vấn đề lớn cần có sự thảo luận của các cơ quan trung ương nên câu trả lời sẽ được giải đáp trong những kì họp sắp tới.