Khắc ghi tâm nguyện của Bác Hồ

Ngày 2.4, sau khi được Quốc hội khóa XIII tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Nước, đồng chí Trần Đại Quang chia sẻ: “Đối với tôi, đây là nhiệm vụ mới mẻ, vinh dự và trách nhiệm lớn lao. Những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động của Nhà nước ta có sự đóng góp to lớn của đồng chí Trương Tấn Sang và các vị Chủ tịch nước tiền nhiệm sẽ là vốn quý cho tôi trong quá trình thực hiện trọng trách mà Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó.

Trong tâm khảm, tôi luôn khắc ghi tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu khi được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự cộng tác, giúp đỡ của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Nước khẳng định sẽ tập trung một số công việc trọng tâm sau: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Hiến pháp năm 2013; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức và cơ chế vận hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, đáp ứng đòi hỏi của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Nghiên cứu, đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cụ thể hóa nhiệm vụ Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân và cơ chế tổ chức, hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII; Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phục vụ mục tiêu bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc; Cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; Chăm lo cho các tầng lớp nhân dân và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”

Dưới sự chỉ huy của Đại tướng Trần Đại Quang, nhiệm kỳ qua, lực lượng công an nhân dân dù phải luôn đối mặt với nhiều loại tội phạm tinh vi, xảo quyệt và đầy hung hãn chống trả đến cùng khi bị phát hiện, bắt giữ, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an luôn mưu trí, dũng cảm và có những sáng tạo trong đánh án, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí và các trang thiết bị trong khi thi hành nhiệm vụ.

Với phương châm “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” Bộ Công an đưa ra, lực lượng Công an các tỉnh thành trong cả nước đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình và đặc thù riêng của địa phương; Chủ động tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm là người nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, chống người thi hành công vụ…

 

 Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tặng hoa cảm ơn nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang.

Tăng cường công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, quản lý sử dụng đất đai, vốn, tài sản của Nhà nước; Đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, nhất là trên tuyến biên giới… Trên một mặt trận khác, những người chiến sĩ an ninh, cảnh sát luôn trực chiến thầm lặng, mặt trận của họ không ồn ào nơi đô thị, không văng vẳng tiếng súng bên tai mà lặng lẽ và cần mẫn; những bộ óc “số”, những thao tác bàn phím như “ma trận”…; những tội phạm “thế giới số” hiện lên trong mắt họ...

Lực lượng công an không chỉ tung ra những cú đấm thép trấn áp tội phạm, giữ bình yên cuộc sống, mà họ còn dùng chính tấm lòng của mình để giáo dục, cảm hóa những đối tượng lầm lỗi, giúp họ sau trở về hòa nhập với cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Trong hoàn cảnh truy bắt tội phạm khó khăn, hiểm nguy, các chiến sĩ CAND đã không quản ngại, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh thân mình để bảo vệ bình yên cuộc sống, bởi trên con đường đầy máu lửa ấy họ không hề đơn độc, đằng sau họ là sự dõi theo, những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của người đứng đầu ngành công an.

Các đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao

Nhìn lại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, báo cáo của Chính phủ cũng như ý kiến đánh giá của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia kinh tế thống nhất khẳng định: Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, những kết quả đạt được là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó thể hiện vai trò nổi bật của lực lượng CAND.

Theo Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, một điều rất mừng là đất nước ta ổn định về mặt chính trị, an ninh, không có bạo loạn, khủng bố lật đổ, tình hình tội phạm từng bước được đẩy lùi. Báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong các phiên thảo luận ở tổ và hội trường cho thấy, các ý kiến đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an trong giữ gìn an ninh, trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những đóng góp của lực lượng Công an trong đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ, ngân hàng, đây là yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng khi đầu tư vào Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước.

Đồng thời, những nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, các vụ án tham nhũng, kinh tế, việc chống thất thu thuế… đã góp phần quan trọng ổn định tình hình sản xuất trong nước, giúp tăng thu ngân sách. Kết quả đó thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, trong đó có dấu ấn nổi bật của đồng chí Bộ trưởng.

Những năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, khởi tố điều tra nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, thu hồi cho Nhà nước hàng chục nghìn tỉ đồng. Kết quả đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng đã góp phần khôi phục hoạt động bình thường, lành mạnh hóa hoạt động của hệ thống tài chính, ngân hàng, thu hồi số lượng lớn tài sản cho Nhà nước, tăng thu ngân sách, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, chính việc giữ vững môi trường ổn định, nhất là không để xảy ra các vụ đình công, lãn công, tụ tập gây rối đã góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, giúp tăng thu ngân sách nhà nước 9,4%. An ninh, trật tự giữ vững là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhìn nhận ở góc độ chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Du Lịch - đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho rằng, lực lượng Công an đã thể hiện kết quả nổi bật trong khám phá, điều tra những vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, đồng thời tích cực tham mưu giúp Đảng, Nhà nước giữ vững an ninh kinh tế, phục vụ đắc lực yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước. Ông đánh giá cao sự chủ động cơ quan điều tra trong CAND, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm nâng cao tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Đây là vấn đề quan trọng bởi chủ trương của Đảng, Nhà nước đã xác định, cùng với việc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội thì cần đẩy mạnh thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, giảm thiểu thất thoát.

Báo cáo nhiệm kỳ Thủ tướng trình bày tại phiên họp Quốc hội mới đây đánh giá cao vai trò của ngành công an: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã tập trung thực hiện chức năng nhiệm vụ trong việc củng cố, tăng cường nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân. Chính phủ đã triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Tăng cường quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh. Chú trọng đầu tư xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại…