Có đất không dám làm nhà, xây nhà rồi bỏ hoang không dám ở

Gia đình anh Nguyễn Văn Hợi được chính quyền cấp cho mảnh đất giãn cư theo quyết định số 2631/QĐ-UBND ngày 20.12.2007 của UBND huyện Thạch Thất tại khu vực Đầu làng xã Bình Phú. Năm 2012 gia đình anh đã gom góp tiền để dựng lên một ngôi nhà kiên cố tại đây. Trớ trêu là đến giờ cả nhà anh đành phải ngậm ngùi chuyển về ở với ông bà nội, không dám sinh sống tại nhà mình sau sự cố người em rể bị điện giật “thừa sống thiếu chết”.

Anh Hợi kể lại việc người em rể bị điện giật suýt chết

Nhắc lại sự việc kinh hoàng này đến giờ anh vẫn không khỏi sợ hãi: “Năm ngoái, em rể lên đây, không may lúc trèo cầu thang lên trần không cúi đầu xuống đã dính vào đường dây điện. Sau khi bị giật tê liệt thì nó hồi tỉnh lại. Gia đình đã đưa đi cấp cứu và mất 1 tháng nằm điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Gia đình tôi có con nhỏ nên không thể ở đây được. Đấy, mưa bão nhiều, điện đóm trên đầu thế này có mà mất mạng như chơi”.

Theo chân bà Soạn người cùng thôn ra mảnh đất 140m2 được chính quyền cấp, trước mặt chúng tôi là cả một vùng cỏ dại um tùm. Gương mặt khắc khổ, bà phân trần: “Rất là đau khổ. Gia đình chúng tôi bây giờ 4 gia đình ở chung, chật chội vô cùng. Mà ngóng miếng đất này được giải phóng đường dây điện đi, để xây cái nhà cho chúng nó ở, còn làm ăn nữa chứ. Giờ không làm ăn được cái gì, khổ lắm”.

Mảnh đất nhà bà Soạn nằm dưới đường điện trung thế

Chính quyền hứa dân ra ở sẽ di dời đường dây điện

Theo phản ánh của người dân, năm 2007, để phục vụ dự án trường học khu B Bình Phú nên các hộ dân bị chính quyền xã lấy đất. Sau đó 13 hộ dân đã được cấp đất giãn cư tại khu vực Đầu Làng xã Bình Phú. Khi đó đường điện trung thế 35kV đã có sẵn tại đây, người dân khẳng định có biết điều đó song họ vẫn xây nhà ngay dưới đường dây điện trần này với lời hứa từ phía chính quyền sẽ di dời đường dây điện ngay sau khi người dân chuyển đến.

“Lúc cắm đất giãn dân chính quyền xã nói với chúng tôi là cứ ở rồi một thời gian sau chính quyền sẽ di chuyển đường dây điện này ra chỗ khác nhưng chúng tôi đâu có ngờ là đã gần 10 năm rồi mà đường dây điện này vẫn lơ lửng trên đầu chúng tôi”, anh Nguyễn Văn Tư (thôn Phú Ổ, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết.

“Năm 2007 ấy, chúng tôi có nhận thông báo ra xã gắp phiếu, nhà ai gắp được số nào thì sẽ được xã cắm cho chỗ đất đó. Sau khi cắm đất cho dân xong thì xã cũng không hề có hướng dẫn chúng tôi về việc xây dựng ra sao, từ hồi đó đến giờ cũng không nói năng gì”, bà Nguyễn Thị Lan (thôn Phú Ổ, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho biết.

Lời hứa của chính quyền xã kéo dài từ năm này qua năm khác, tới nay đã 10 năm. Chủ tịch xã, nhân viên địa chính thời đó giờ cũng đã nghỉ hưu hết. 13 hộ dân có nhà, đất nằm dưới đường dây điện trung thế đến giờ không biết phải kêu đến ai để giải quyết!

...Nhưng 10 năm rồi vẫn đang nghiên cứu, xem xét

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hải - Chủ tịch UBND xã khẳng định xã đã nhận được phản ánh của người dân vào ngày 12.8.2016 và xã đã có báo cáo về việc xử lý hành lang lưới điện tại trạm biến áp Bình Phú II gửi lên cho UBND huyện Thạch Thất.

“Theo thông tin tôi nắm được thì hiện nay huyện đã chỉ đạo Công ty Điện lực huyện Thạch Thất nghiên cứu, xem xét và di chuyển đường dây điện 35kV ra khỏi khu vực dân cư”, ông Hải cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Lao Động, sau khi UBND xã Bình Phúc gửi đi báo cáo ngày 12.8.2016 đến ngày 19.8.2016 Công ty điện lực Thạch Thất đã có công văn phúc đáp.

Công ty điện lực Thạch Thất cho biết, tuyến đường dây điện trung thế 35kV từ vị trí cột điện đấu số 23 lộ 371E1.28 đến Trạm biến áo Bình Phú II được xã Bình Phú xây dựng và đóng điện ngày 13.7.1995. Tức là, khi các hộ dân nhận đất ở khu vực Đầu làng thôn Phú Ổ thì tuyến đường dây điện này đã tồn tại được 12 năm.

Trong quá trình người dân xây nhà tại khu vực Đầu Làng, ngày 23.7.2012, Công ty Điện lực Thạch Thất đã tiến hành kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện và phát hiện công trình xây nhà ở của gia đình ông Nguyễn Thế Kỷ vi phạm hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp nhánh Trạm biến áp Bình Phú II. Công ty Điện lực Thạch Thất đã đề nghị gia đình ông Nguyễn Thế Kỷ phá dỡ công trình nhà ở vi phạm.  

Điều đáng nói ở đây là các hộ dân đều khẳng định trong suốt thời gian 10 năm, từ lúc họ nhận đất đến nay, chính quyền xã Bình Phú không hề thông báo hay hướng dẫn gì việc khi xây dựng nhà ở phải cách đường dây điện bao nhiêu mét, hoặc sống gần hành lang đường dây điện thì phải làm thế nào để đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, thiết bị…

Vì sao chính quyền xã Bình Phú lại bỏ mặc các hộ dân sống trong nguy hiểm như vậy suốt 10 năm trời. Nếu không may xảy ra những tai nạn nguy hiểm chết người do điện thì ai phải chịu trách nhiệm?

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Báo cáo của UBND xã Bình Phú gửi UBND huyện Thạch Thất

 

Công văn phúc đáp của Công ty điện lực Thạch Thất