Theo UBND TP.Hạ Long, 2 tàu du lịch: Asia Cruiser 02 BKS QN-3348 và Diệp Trân QN 1368 thuộc sở hữu của Cty TNHH Du lịch và Thương mại Diệp Trân đã không hoạt động vận chuyển khách trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long từ năm 2016.

Thành phố yêu cầu cty này cử đại diện pháp luật đến UBND TP.Hạ Long để giải quyết công việc liên quan đến hoạt động của 2 tàu trên. Nếu sau ngày 13.5.2017, cty không cử người đến làm việc, UBND TP.Hạ Long sẽ ra thông báo chấm dứt hoạt động vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đối với 2 tàu trên.

Cùng với đó, UBND TP.Hạ Long cũng ra thông báo chấm dứt hoạt động vận chuyển khách trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đối với 2 tàu du lịch khác, nâng tổng số hàng chục tàu du lịch bị chấm dứt hoạt động.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định: Tàu bị đắm và cháy sẽ bị xóa sổ, không được phép đóng thay thế.

Hiện, UBND TP.Hạ Long cũng đang mời các chủ sở hữu của 70 tàu du lịch vỏ gỗ đóng từ năm 2002 trở về trước đến làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý có liên quan của tàu để thành phố có cơ sở xem xét thời hạn hoạt động của tàu theo quy định.

Nếu sau thời hạn 15.5.2017, các chủ tàu hoặc đại diện hợp pháp của chủ tàu không đến làm việc, UBND TP.Hạ Long sẽ chỉ căn cứ vào các quyết định của UBND tỉnh QN và các văn bản, quy định liên quan để xác định niên hạn của tàu, mà không xem xét đến các yếu tố bọc thêm lớp vỏ hay thay thế toàn bộ vỏ tàu làm cơ sở cho phép tiếp tục cho phép hoạt động hay chấm dứt vận chuyển khách trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Như Lao Động đã phản ánh, do Quảng Ninh ngày càng siết chặt công tác quản lý nên nhiều chủ tàu du lịch đã bán hoặc chuyển vùng hoạt động của tàu du lịch sang đảo Cát Bà, Hải Phòng.