Ngày 5.6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 39/TWPCTT gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ: TNMT, Y tế, Giáo dục, Thông tin và Truyền thông, yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên ngành về diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh, đảm bảo an toàn cho người, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, kịp thời, nhất là đối với nắng nóng, dông lốc, sét.
Tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng, tránh nắng nóng, dông lốc, sét và mưa đá phù hợp với đặc điểm từng địa phương, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người lớn tuổi… để hạn chế thiệt hại, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng…
Cảnh báo tình trạng thời tiết nguy hiểm từ ngày 6.6

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 6.6, tại khu vực Đông Bắc (gồm cả Hà Nội các tỉnh lân cận và các tỉnh miền núi Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình )... có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối và đêm 6.6 có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Hà Nội, sáng 6.6 có lúc có mưa rào và dông; từ chiều và đêm 6.6 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đặc biệt các khu đô thị lớn khi mưa dông gió mạnh hay lốc xoáy, cần lưu ý tránh di chuyển giữa các các tòa nhà cao tầng, đề phòng nguy hiểm (đặc biệt là đối với phương tiện xe máy, xe đạp).

Từ ngày 7 - 8.6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1-2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới báo động 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.