Theo Sở TTTT trước khi có báo cáo, đơn vị này đã thành lập Tổ xác minh và đã làm việc với tác giả bản tin, Quản lý thị trường Cà Mau, Sở Công thương tỉnh Cà Mau và các đơn vị có liên quan. Báo cáo cho biết thông tin nói trên là ý kiến kết luận chủ quan của tác giả, không phải  kết quả qua kiểm tra của Chi cục Quản lý thị trường hay kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vì vậy, kết quả của bài báo “có tới 85% mật ong được bày bán trên thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất” là chưa có cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm mật ong của tỉnh Cà Mau và nhãn hiệu tập thể mật U Minh Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ HCN chứng nhận; gây thiệt hại đến người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và khách tham quan du lịch của tỉnh.

“Thông tin trên bài viết là sai sự thật, rất tiêu cực và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín sản phẩm mật ong của tỉnh Cà Mau và nhãn hiệu tập thể Mật ong U Minh Hạ, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của đại bộ phận nhân dân lao động nghèo sống trên các lâm phần rừng tràm, sống chủ yếu bằng nghề gác kèo ong và lấy mật ong tự đóng tổ” - báo cáo viết.

Báo cáo cũng nêu rõ, qua làm việc với tác giả T.T.N, tác giả thừa nhận Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau không cung cấp thông tin. Sở Công thương Cà Mau cũng có văn bản giải thích rõ, thời gian quan các đơn vị trực thuộc không tổ chức đoàn, không kiểm tra đối với những cơ sơ chế biến mật ong trong tỉnh; không có đoàn nào đi nhắc nhở, cảnh báo, làm cam kết bán mật ong nguyên chất…

Từ cơ sở này, Sở TTTT cho rằng, bản tin nói trên đã vi phạm nghiêm trọng về trích dẫn nguồn tin đồng thời hoàn toàn sai sự thật, rất tiêu cực và rất xấu đến uy tín sản phẩm mật ong của tỉnh Cà Mau.

Từ những căn cứ và kết quả xác minh như trên, Sở TTTT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị hoặc giao cho sở thiết lập hồ sơ, đề nghị Thanh tra Bộ TTTT xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị TTXVN thực hiện cải chính thông tin sai sự thật theo quy định của pháp luật.

Trước đó, TTXVN phát đi bản tin 85% mật ong U Minh Hạ bị pha đường và lâp tức các cơ quan báo chí khác lấy lại thông tin gây xôn xao dư luận.


Mật ong U Minh Hạ nổi tiếng thơm ngon ( Ảnh Huỳnh Lâm)
Mật ong U Minh Hạ được thanh lộc mước, đường trước khi đóng gói (ảnh Huỳnh Lâm)