Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động chiều 11.5, ở nhiều tuyến phố khu vực phố thuộc các quận huyện ở Hà Nội thì vỉa hè đã thực sự phong quang, thông thoáng hơn và đa số người dân đã chấp hành quy định của chính quyền. Việc sắp xếp bố trí các phương tiện khá ngăn nắp, gọn gàng theo đúng khu vực cho phép trong vạch sơn. Giờ đây, người dân đã có thể thoải mái đi bộ trên vỉa hè.
Nhiều tuyến đường đã thông thoáng, ngắn lắp và có lối đi cho người đi bộ

Về cơ bản, tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên nhiều địa bàn ở Hà Nội đã được xử lý khá triệt để. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm không gian chung này đang có dấu hiệu tái diễn ở một tuyến phố trung tâm.

Ở các tuyến phố như Hàng Ngang , Hàng Đào, Hàng Mã, Xã Đàn... vỉa hè lại bị lấn chiếm để kinh doanh và đỗ xe. Không chỉ là vỉa hè, mà ngay cả lòng đường, người đi bộ cũng khó khăn khi đi qua những tuyến phố này.

Hà Nội thể hiện quyết tâm giành vỉa hè cho người đi bộ, giành lòng đường cho phương tiện giao thông, nhưng không ít người lấn chiếm cũng "quyết tâm" chiếm giữ vỉa hè, góc phố.

Các tổ công tác, quản lý trật tự của nhiều phường thường xuyên đi dẹp, tuy nhiên khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi, bàn ghế lại tiếp tục được bày ra vỉa hè.

Hầu hết những điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè và lòng đường đều là các quán trà đá, trà chanh. Bên cạnh đó còn có các hộ kinh doanh có nhà cửa hàng rất rộng, chính vì vậy, việc để lấn chiếm tràn ra hết cả lòng đường là khó có thể chấp nhận.

Với thực tế tái diễn lấn chiếm vỉa hè ở một số tuyến phố hiện nay cho thấy, Hà Nội còn phải quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý vi phạm thì việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ mới có thể duy trì được lâu dài.

Dưới đây là một số hình ảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường do PV ghi nhận được:

Tình trạng bày bán hàng quán trên tuyến đường Xã Đàn vẫn còn rất phổ biến
Bậc tam cấp cũ bị phá đi thì lại có bậc mới để thay thế trông tạm bợ, phản cảm.
Không còn chỗ cho người đi bộ trên vỉa hè
Quán nước vỉa hè bắt đầu hoạt động trở lại

Hàng loạt các con phố bị lấn chiếm vỉa để phục vụ kinh doanh ăn uống.

Không chỉ bày bán trên vỉa hè, lòng đường cũng được "trưng dụng" để bày bán