{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?

Những ngày qua, dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều quanh việc cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình bắt tạm giam 3 bị can liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó, có bác sĩ Hoàng Công Lương - đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế đã có ý kiến về quyết định này như thế nào?

- Sự cố xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình là tai biến y khoa đáng tiếc, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế. Sự việc đau lòng xảy ra với 8 bệnh nhân là điều không ai mong muốn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Y tế đã nhanh chóng vào cuộc cùng cơ quan công an giải quyết sự việc. Quan điểm của Bộ Y tế là minh bạch, xử lý đúng người, đúng tội, sai đến đâu xử lý đến đó.
Liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, bác sĩ là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, khi còn chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không, bác sĩ này vẫn chạy thận cho các bệnh nhân. Bác sĩ Lương đã vi phạm điều 242 Luật Hình sự “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế”. Trong đó, bác sĩ Lương đã vi phạm quy định khám chữa bệnh.
Bộ Công an trước khi có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã rất thận trọng. Khi khởi tố bị can, cơ quan điều tra phải có đủ căn cứ.
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) lên tiếng việc bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: PV
Như vậy, quyết định bắt tạm giam các bị can là đúng. Với trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương, Bộ Y tế có quan điểm thế nào?
- Sau khi xem xét 4 dấu hiệu cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự gồm chủ thể, khách thể, chủ quan và hành vi khách quan: Về chủ thể, bác sĩ Lương là người trực tiếp ra y lệnh để thực hiện chạy thận cho người bệnh thì chính là chủ thể của tội phạm này. Về khách thể của tội danh này liên quan đến xâm phạm trật tự quản lý nhà nước về khám chữa bệnh. Chủ quan: vô ý dẫn đến vi phạm quy định khám chữa bệnh; hành vi khách quan: gây thiệt hại đến sức khỏe người bệnh.
Bộ Y tế khẳng định, việc ra quyết định của cơ quan điều tra là đúng. Tuy nhiên, nếu xét về hành vi khách quan, đó là thực hiện đúng quy trình chuyên môn không? Quy trình chuyên môn được thực hiện có đúng thủ tục hành chính không (chưa có biên bản bàn giao quy trình chạy thận an toàn) cần phải xem xét lại. Bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận. Như vậy, về quy trình chuyên môn, bác sĩ thực hiện đúng nhưng chưa tuân thủ các thủ tục hành chính.
Bộ Y tế có đề nghị gì trong vụ việc này với bác sĩ Hoàng Công Lương?
- Với bác sĩ Hoàng Công Lương, chỉ ra y lệnh chạy thận, chưa có bàn giao sửa chữa vẫn chạy thận cho người bệnh. BS Hoàng Công Lương chỉ có việc thực hiện nhiệm vụ cuối cùng khi họ bàn giao. Với các tội đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, nếu chiểu theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc bắt tạm giam là không sai. Riêng bác sĩ Lương có vi phạm mang tính thủ tục hành chính nhưng lý lịch nhân thân tốt, không dấu hiệu chạy trốn, tẩu tán tài liệu..., có thể cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra. Bộ Y tế chỉ đề nghị xem xét yếu tố nhân thân thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương.
Quy trình chạy thận liên quan đến nhiều khâu, nhiều cá nhân. Trong vụ việc này không thể chỉ là lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Hòa Bình trong vụ việc này, thưa ông?
- Liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương - Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình - trong sự cố này, chắc chắn ông Dương sẽ có một phần trách nhiệm, hiện chưa khởi tố bị can nhưng không có nghĩa là vô can. Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đã bị gia hạn tạm đình chỉ công tác lần 2 để phục vụ công tác điều tra.
Xin cảm ơn ông!