Theo đó, tại trụ sở Cty Kim loại màu Nghệ Tĩnh (thị trấn Quỳ Hợp), Đoàn công tác Bộ TNMT cùng sự có mặt của đại diện Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An, Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở TNMT Nghệ An, Phòng TNMT huyện Quỳ Hợp, lãnh đạo xã vùng hạ du ảnh hưởng bởi sự cố đã yêu cầu Cty báo cáo sự cố, công tác khắc phục, cung cấp các hồ sơ, cơ sở pháp lý cho hoạt động khai thác khoáng sản, quy trình vận hành, bảo vệ môi trường ở mỏ xảy ra sự cố.

Theo Trưởng đoàn công tác Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường - Bộ TNMT, đoàn sẽ đến kiểm tra hiện trường, sau đó tiến hành lấy mẫu bùn thiếc tại bể chứa bị vỡ, mẫu bùn ngoài bể chứa bị trôi xuống sau khi vỡ, mẫu nước lấy ở dòng suối và trong ao của dân xảy ra hiện tượng cá chết để phân tích mức độ nhiễm độc.

Về việc lấy mẫu vào thời điểm này có đảm bảo khách quan hay không sau khi sự cố đã xảy ra một tuần rồi, ông Hiền cho rằng, kết quả lấy mẫu chỉ có giá trị tại thời điểm lấy mẫu, nhưng để làm cơ sở so sánh, đối chiếu. Bởi, ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo Sở TNMT, Chi cục bảo vệ môi trường trực tiếp vào hiện trường lấy mẫu rồi.

Đoàn công tác Bộ TNMT làm việc với Cty Kim loại màu Nghệ Tĩnh sáng 15.3. Ảnh: Trần Tuấn

Cũng trong sáng 15.3, Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã tiến hành chi trả hơn 24 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại do cá chết sau sự cố vỡ đập bùn thiếc cho 20 hộ dân của xã Châu Quang. Theo thống kê, có hơn 300kg cá nuôi trong ao của 20 hộ dân nói trên bị chết được hỗ trợ với giá 80.000đ/kg. Trong đó, hộ thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ 4,8 triệu đồng, hộ ít nhất được hơn 150.000đ.

Dù được nhận tiền hỗ trợ, nhưng nhiều ý kiến phát biểu của người dân tại đây vẫn bày tỏ lo ngại nguồn nước hiện nay có còn bị nhiễm độc hay không, bao giờ thì lấy được nước vào để nuôi cá trở lại, giếng nước sinh hoạt có bị nhiễm độc hay không? Sau này có còn tái diễn tình trạng vỡ hồ chứa như vừa qua nữa hay không?...

Người dân xã Châu Quang nhận tiền hỗ trợ do cá chết. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Nguyễn Ngọc Nam - PGĐ Cty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh trực tiếp chi trả tiền hỗ trợ cho rằng, dù chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết có phải do vỡ đập bùn thải của Cty hay không. Tuy nhiên, theo đề nghị của UBND huyện thì Cty đã tiến hành hỗ trợ cho dân để người dân được quan tâm kịp thời. Nếu sau này, kết luận cá chết do Cty thì Cty sẽ thỏa thuận bồi thường cho dân, còn không thì Cty cũng không lấy lại số tiền đã hỗ trợ hôm nay.

Ông Nam cũng cam kết với người dân là sẽ không để tái diễn tình trạng vỡ bể chứa bùn thải như vừa qua nữa.

Hiện Cty đã tạm dừng hoạt động, chỉ khi nào đảm bảo an toàn, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì mới hoạt động trở lại nên người dân hãy yên tâm.