Việc giải quyết, sắp xếp xe khách về đúng luồng tuyến quy hoạch nhằm để đảm bảo lợi ích chung, chống ùn tắc giao thông cho thành phố Hà Nội. Việc sắp xếp này đã gặp một số phản đối của các nhà xe tuy nhiên thành phố yêu cầu và nhất quyết xử lý nghiêm nếu nhà xe không thực hiện.

Theo ghi nhận, sáng nay, lượng người đến bến xe Mỹ Đình về quê nghỉ Tết Dương lịch vẫn tiếp tục bị các nhà xe chạy tuyến Mỹ Đình – Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình từ từ chối phục vụ. Tuy nhiên, Hà Nội đã bố trí xe buýt chuyển hành khách về bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm. Tại bến xe Giáp Bát, lượng khách khá đông, nhiều xe chuẩn bị lăn bánh đã chật kín chỗ.

Xe buýt đông chật kín người về bến xe Nước ngầm.

Theo ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe Mỹ Đình, sáng nay các nhà xe thuộc diện điều chuyển tiếp tục từ chối phục vụ nên Hà Nội đã bố trí sẵn 30 chuyến xe buýt để phục vụ hành khách đi lại thuận tiện. Theo ông Trúc, các nhà xe từ chối phục vụ sẽ được bến xe tập hợp và báo cáo Sở GTVT Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật.

Về việc này, ông Vũ Văn Viện- Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã thông báo đến cơ quan quản lý là các nhà xe thể hiện quan điểm của Hà Nội là phải xử lý nghiêm đối với các nhà xe không thực hiện biểu đồ xe chạy để phục vụ người dân đi lại.

Qua đó, Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ đề nghị các Sở Giao thông các tỉnh thu hồi phù hiệu 1 tháng nhà xe bỏ rơi khách ở bến Mỹ Đình. Trường hợp chưa thực hiện xử lý được, các bến xe ở Hà Nội sẽ từ chối phục vụ đối với các nhà xe này. Việc làm này cũng nhằm đảm bảo sự đi lại của nhân dân, đảm bảo mục tiêu chung của TP.

Một số nhà xe thắc mắc về vấn đề điều chuyển, theo ông Viện phương án Hà Nội đề xuất điều chuyển xe khách theo đúng luồng tuyến quy hoạch đã được UBND TP trình Bộ GTVT và được Bộ có văn bản thống nhất phương án thực hiện.

Bắt đầu từ 2.1.2017 các nhà xe sẽ thực hiện điều chuyển theo đúng quy hoạch luồng tuyến, không để xe khách chạy xuyên tâm, đảm bảo phục vụ người dân đi lại thuận tiện, an toàn và trách ùn tắc. Đối với những nhà xe cố tình chây ì, chống đối, lực lượng chức năng Hà Nội sẽ có biện pháp xử lý để đảm bảo an ninh trật tự ở bến xe.