Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: ‘‘Năm 2016, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, người chết và bị thương. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân; còn xảy ra sự cố vụ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không; đặc biệt TNGT đường sắt và đường thủy tăng cao về số vụ và người chết; tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM ngày càng trở nên phức tạp và trầm trọng hơn“.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị hội nghị tập trung phân tích những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân để đề ra các giải pháp mang tính đột phá để tháo gỡ; cũng như đề xuất giải pháp mang tính lâu dài, bền vững để thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới.

Được biết, trật tự ATGT ở Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp, TNGT vẫn ở mức cao, mỗi ngày, trung bình còn 24 người chết và gần 60 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời do TNGT. Số liệu thống kê nêu trên cho thấy phải tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, xây dựng văn hoá giao thông để khắc phục, kiềm chế và đẩy lùi TNGT, ùn tắc giao thông. Trong đó, nhiệm vụ tìm ra được những giải pháp khoa học, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hoá, chính trị và xã hội ở Việt Nam được đặt trên vai các nhà khoa học, các chuyên gia.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa cũng đánh giá, năm 2016, tuy TNGT được kéo giảm nhưng giảm thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra. Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết: "Một số tỉnh đạt kết quả tốt nhưng lại có nhiều địa phương đạt kết quả giảm thấp, nhiều địa phương gia tăng TNGT. Vì vậy, hội nghị cần đánh giá, phân tích kinh nghiệm của địa phương làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, cũng như làm rõ nguyên nhân gia tăng TNGT để có giải pháp đồng bộ giúp kéo giảm TNGT".  

Theo Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, năm 2016 (tính từ ngày 16.12.2015 đến 15.12.2016), toàn quốc xảy ra hơn 21.500 vụ tai nạn, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 1.261 vụ (-5,52%), giảm 43 người chết (-0,49%), giảm 1.792 người bị thương (-8,5%).

Số liệu thống kê cho thấy, đã có 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết do TNGT, trong đó 13 địa phương giảm trên 10% số người chết là: Tây Ninh, Tuyên Quang, Trà Vinh, Lai Châu, Bắc Giang, Long An, Bạc Liêu, Gia Lai, Yên Bái, Quảng Trị, An Giang, Lào Cai, Đăk Nông. Đặc biệt, Tây Ninh, Tuyên Quang, Trà Vinh, Lai Châu giảm trên 20% số người chết do TNGT. Ở chiều ngược lại, 20 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 9 tỉnh tăng trên 10% là: Quảng Ngãi, Hòa Bình, Cao Bằng, TP.HCM, Đồng Tháp, Hà Giang, Hải Dương, Tiền Giang, Cà Mau.