20 năm sống trong vùng quy hoạch

Bắt đầu từ năm 1998, trong quyết định về quy hoạch Nam Vĩ Dạ, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch Cồn Hến thành điểm du lịch, nghỉ ngơi, giải trí, chỉnh trang tôn tạo khu nhà vườn truyền thống, và biến Cồn Hến thành điểm thu hút khách tham quan du lịch quan trọng của thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi), người đã sống ở Cồn Hến từ nhỏ đến lớn cho biết bắt đầu từ năm 1998 đã nghe nói đến việc di dời dân ở Cồn Hến để xây dựng đây thành một điểm vui chơi, giải trí. Nhưng rồi chờ mãi dự án cũng bị treo, và đến những năm gần đây dân trên cồn lại nghe đến việc chính quyền quy hoạch Cồn Hến để mở khu dịch vụ, du lịch giải trí. Nhưng cũng như lần trước, đến nay đã 5 năm rồi vẫn chưa có động tĩnh gì. 

“Chúng tôi sống ở đây cứ nghe quy hoạch Cồn Hến suốt, cứ năm này qua năm khác, lần này đến lần khác nhưng rồi mãi cứ không làm được, thành ra nó là dự án treo” - ông Minh cho hay.

Khi được hỏi về dự án này, nhiều người dân trên cồn đều tỏ ra bức xúc, vì sống trong vùng quy hoạch nên nhà cửa của họ bị xuống cấp cũng không được sửa chữa, nhiều nhà muốn nới rộng nhà ra cũng không được. “Chúng tôi chỉ mong nhà nước giải quyết nhanh chuyện này, hoặc là di dời hoặc là có một kết luận cuối cùng để chúng tôi còn biết đường chứ để vậy mệt lắm. Ở đây có nhiều nhà đông con, họ muốn bán nhà, bán đất để chia cho con cái để chúng nó ra ở riêng, nhưng giờ đất ở đây bị quy hoạch thì ai dám mua” - ông Nguyễn Hai, bức xúc.

Do nằm giữa dòng sông, nên Cồn Hến rất dễ ngập lụt vào mùa mưa bão, nhiều người dân ở đây có tiền muốn nâng cấp, xây thêm tầng lầu để có chỗ trú ngụ khi mưa lụt, thế nhưng vì vướng phải quy hoạch nên không ái dám xây dựng.

Sẽ dời dân dần để mời gọi đầu tư

Để thực hiện việc mở khu du lịch, dịch vụ sẽ có hơn 750 hộ dân ở Cồn Hến bị ảnh hưởng. Nhiều người lo lắng khi chuyển đi nơi khác sinh sống, bởi đa phần những người dân sinh sống ở đây đều làm nghề cào hến trên sông Hương. “Giờ ở đây tôi làm nghề cào hến, nếu như di dời đi nơi khác thì chúng tôi biết làm nghề gì. Chủ trương của tỉnh thì chúng tôi cũng đồng tình, nhưng chúng tôi mong muốn được bố trí vào một vùng nào đó thuận lợi để chúng tôi còn mưu sinh” - ông Minh nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Thiên Định - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế -thông tin: “Nếu nói Cồn Hến là một dự án treo thì không đúng, vì ở đây chưa có một nhà đầu tư nào vào đầu tư cả. Ở đây chỉ là việc quy hoạch Cồn Hến để làm khu du lịch, dịch vụ, giải trí của tỉnh thôi. Việc quy hoạch này là để có định hướng cho việc di dời và mời gọi các nhà đầu tư”. Ông Định thông tin thêm, về việc di dời dân ra khỏi khu vực Cồn Hến thì chính quyền tỉnh cũng đã tính đến chuyện định cư dân ở đâu để họ có thể mưu sinh với nghề nghiệp lâu nay của họ.

“Hiện tại chúng tôi cũng đang mời gọi các nhà đầu tư vào Cồn Hến, nhưng chi phí để di dời các hộ dân ở đây rất lớn nên cũng hơi khó khăn. Tôi được biết Chính phủ đang có đề án cho đô thị di sản nên sắp đến tỉnh sẽ có kế hoạch để vay gói này nhằm di dời dân, tạo mặt bằng sạch mời gọi đầu tư” - ông Định cho biết. Vì địa thế này ở giữa sông Hương nên việc xây dựng như thế nào để không phá vỡ cảnh quan, phá vỡ quy hoạch cũng là bài toán khó khăn cho chính quyền địa phương.

Cồn Hến được quy hoạch để xây dựng khu dịch vụ du lịch cao cấp trên diện tích 26,4ha. Trong quy hoạch của UBND tỉnh, sau khi xây dựng, Cồn Hến sẽ có khu trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ tổng hợp, khu du lịch, dịch vụ, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu quảng trường, bãi đỗ xe, khu công trình tín ngưỡng.