Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm dự giải đã phản ánh trung thực các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2016 với nhiều sự kiện trọng đại như Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện Nghị quyết 04 của Trung ương khóa XII; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2016…

Các nhà báo là thành viên Hội đồng chung khảo chia sẻ về chấm chung khảo tại lễ khai mạc.

 

Hội đồng Sơ khảo đánh giá chất lượng các tác phẩm dự giải đã phản ánh đầy đủ diện mạo, khách quan tình hình đất nước, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Nhiều cấp hội có tác phẩm dự Giải có tính phát hiện tốt, có sức ảnh hưởng xã hội. Nhiều tác phẩm được thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in). Trong mấy năm gần đây, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp. Đây là sự tiến bộ đáng mừng.

Các tác phẩm vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu cả về nội dung và hình thức, phản ánh trung thực tình hình kinh tế - chính trị - xã hội - an ninh quốc phòng của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập báo Lao Động, thành viên Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2016.

 

Trước đó, tại vòng chấm sơ khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã chọn trong số 1.637 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả trong cả nước gửi về tham dự đưa vào chấm sơ khảo 1.550 tác phẩm (87 tác phẩm vi phạm quy chế). 139 tác phẩm thuộc 11 loại giải đã được lựa chọn đưa vào chấm vòng chung khảo. Trong số đó có 49 tác phẩm báo in; 10 ảnh báo chí; 23 tác phẩm phát thanh; 41 tác phẩm truyền hình; 16 tác phẩm báo điện tử.

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia bao gồm 41 thành viên sẽ làm việc trong 2 ngày (hết ngày 3.6) để lựa chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.