Ngày 17.12, lực lượng chức năng TP.Cần Thơ đã phát hiện, kiểm tra xe khách BKS 94B-00221 và chở nội tạng động vật, chim, chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ. Điều đáng nói là số lượng hàng hóa này đã bắt đầu có hiện tượng phân hủy. Kiểm điểm thực tế hai xe ô tô này chở khoảng 10kg nội tạng động vật và 70kg chân giò lợn. Cùng vào thời điểm này tổ công tác cũng phát hiện xe khách mang BKS 93-00469 chở khoảng 1000 con chim cút đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Số chim cút trên cũng đang trong quá trình bị phân hủy, mùi hôi thối nồng nặc.

Ngày 21.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) TPHCM đã tiến hàn kiểm tra điểm kinh doanh thịt và sản phẩm từ thịt của một chủ cơ sở trên đường 38, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong 4 tủ đông cáu bẩn với hàng trăm khay thịt đủ loại được gắn mác đặc sản “bắp đùi đà điểu”, “thịt nhím”, “thịt nai”… ước chừng số lượng thực phẩm đặc sản này khoảng 3 tấn chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Có thể nói cứ vào dịp cuối năm hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến cả đường chính ngạch và tiểu ngạch. Thống kê của Tổng cục Hải quan từ tháng 11 đến nay, lượng hàng hóa nhập khẩu liên tục tăng. Riêng tháng 11.2016 nhập khẩu của Việt Nam đạt khoảng 16,3 tỉ USD, tập trung chủ yếu ở các mặt hàng: Sữa, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, rau củ quả… chắc chắn với tốc độ nhập khẩu tháng 12 con số này tiếp tục tăng lên. Chỉ từ 15.11 - 15.12, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã xử lý 208 vụ vi phạm liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Qua các con số cho thấy, nhu cầu hàng hóa những tháng gần tết tăng cao. Đây có thể là cơ hội để những cơ sở kinh doanh, sản xuất đưa hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng giả nhái, không đảm bảo vệ sinh an thực phẩm ra thị trường. Theo Đội trưởng Đội chống hàng giả và gian lận thương mại TP.Hà Nội Hoàng Đại Nghĩa: Dịp lễ tết cuối năm là thời điểm lượng hàng hóa đưa ra thị trường nhiều, vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng khi lựa chọn hàng hóa không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, hàng kém chất lượng hoặc mua hàng tại những cơ sở không có địa chỉ rõ ràng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.