“Năm nay năm gà, năm tuổi của tôi. Cùng với những người bạn thân thiết, tôi quyết định đầu tư vào một trang trại gà Đông Tảo. Không chỉ là kinh doanh, tôi nuôi gà để cung cấp cho gia đình, họ hàng và anh em bạn bè… Thêm một thử thách, tôi hy vọng sẽ thành công”.

Hồng Sơn tự hào khoe về kế hoạch 2017, với trang trại ở Sơn Tây cả chục hecta mua từ gần 10 năm trước, hiện đang trồng rau sạch và xây dựng chuồng trại để gây giống gà Đông Tảo, loại gà quý hiếm vẫn được xem là để “tiến Vua”. Thậm chí, anh chàng trên giấy tờ sinh năm 1982 này  không ngại việc khoe mình… tuổi gà và “năm tuổi sẽ cất cao tiếng gáy”. Không chỉ trang trại gà ở Sơn Tây, anh còn ấp ủ kế hoạch cùng người bạn là kỹ sư chăn nuôi thuê đất ở Quỳnh Lưu, làm một trang trại cung cấp lợn sạch với công nghệ từ Nhật Bản trong năm 2017 này.

Vợ chồng Hồng Sơn và trang trại gà Đông Tảo ở Sơn Tây

Cùng với thủ môn Thế Anh, tiền đạo Anh Đức hay Công Vinh…, Hồng Sơn là cầu thủ thành đạt nhất với sự nghiệp cũng như việc kinh doanh. Ngoài hệ thống siêu thị cùng chuỗi các dịch vụ ăn uống, giải trí tại quê nhà, vợ chồng thủ thành này còn rất mát tay khi “chạm đâu cũng thành tiền”.

Ví dụ như từ vài năm nay, ngoài việc xây dựng thương hiệu Yến sào Sơn Huệ và đầu tư vào vài vườn cam Vinh bán Tết, nhà Dương Hồng Sơn còn buôn bán đủ các mặt hàng. Công việc thành đạt, cuộc sống ổn định và kinh doanh trở thành niềm vui của cả gia đình cựu tuyển thủ quốc gia này.

“Tôi may mắn khi có bà xã và gia đình hỗ trợ phía sau. Tích lũy được từ bóng đá, tôi để dành và có kế hoạch đầu tư, chuẩn bị cho tương lai nên khi giải nghệ có chút nền tảng để vừa theo nghề huấn luyện, vừa có cơ sở lo cho cuộc sống…”. Khi nhắc đến các đồng nghiệp cùng trang lứa, Hồng Sơn không giấu sự tiếc nuối.

Hồng Sơn và bà xã ở vườn cam Vinh mà gia đình đầu tư từ vài năm nay.

Cùng “Thế hệ 2008” vô địch AFF Cup 2008 mà Dương Hồng Sơn là người “may mắn nhất so với các đồng đội”, với danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất – danh hiệu đầu tiên và duy nhất ở giải đấu này với một thủ môn – rồi Quả bóng Vàng Việt Nam, rất nhiều cầu thủ được sống trong giai đoạn hoàng kim của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam với những bản hợp đồng tiền tỷ. 3 lần ký hợp đồng với Hà Nội T&T, Sơn có khoảng 10 tỷ, chưa phải cao nhất nhưng lại giữ được nhất.

Trong khi nhiều người đánh mất tất cả khi bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc, ánh hào quang rồi trả giá thì Dương Hồng Sơn là một trong số ít những cầu thủ biết cách giữ gìn để có gần như tất cả từ bóng đá.

“Tôi cũng thích chơi và chơi đủ cả. Tuy nhiên, tôi biết điểm dừng để không bị sa đà, và may mắn không ham mê đỏ đen rồi dính vào cái gọi là “sinh nghề, tử nghiệp”. Đôi khi nhìn anh em bạn bè, tôi thất tiếc và đau cho một giai đoạn của bóng đá…”. Sơn chia sẻ khi nhắc đến quyết định giải nghệ sau mùa giải 2015 kết thúc với 7 năm gắn bó với Hà Nội T&T cùng rất nhiều vinh quang.

Dù nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn và vẫn có thể chơi chuyên nghiệp, kiếm được hợp đồng tiền tỷ nhưng anh lắc đầu, với lý do “hoàn thành sứ mệnh, giờ trọng trách thuộc về thế hệ khác”, bên cạnh việc cần dành thời gian lo cho gia đình và chuẩn bị cho tương lai.    

Cuộc sống gia đình viên mãn là tự hào lớn nhất của Dương Hồng Sơn

Khi còn là cầu thủ, Dương Hồng Sơn nổi tiếng trong giới cầu thủ bởi độ chịu chơi, khi các đời xe sang từ Audi, Lexus, BMW anh đều sở hữu. Tuy nhiên, chỉ là thú chơi và khi đã trải nghiệm, anh đều chọn cách dừng lại ở điểm hợp lý với điều kiện cho phép để rồi cuối cùng chỉ sở hữu một chiếc xe gia đình thông dụng nhất, thỉnh thoảng kiêm nhiệm việc “ship hàng cho vợ”.

Bà xã xinh đẹp, giỏi giang với 3 thiên thần nhỏ, gia đình cả hai bên nội ngoại đều lo chu toàn, có nhiều anh em bạn bè với các mối quan hệ trong nghề lẫn ngoài xã hội, hiện giờ Sơn phụ trách thủ môn của các tuyến trẻ của Trung tâm đào tạo trẻ Hà Nội T&T, công việc đúng với đam mê và cái nghiệp bóng đá. Với cựu tuyển thủ quốc gia này, “thế là quá may mắn và tôi luôn ý thức giữ gìn những gì bóng đá cho mình”.

“Dân bóng đá vẫn hay nói các thủ môn là hâm nhưng tôi thấy tự hào. Hâm cũng được và tôi chỉ mong các đồng nghiệp, các thế hệ đi sau cũng may mắn, cũng hâm hâm như mình…”. Hồng Sơn vui vui chuyện đầu năm với lời chúc “bóng đá Việt Nam cất cao tiếng gáy, với những sân chơi lớn ở các cấp độ ĐTQG trong năm 2017 đầy thách thức này”.