Lá phiếu ủng hộ thầy nội có trách nhiệm?

Từ nay đến cuối tháng 3.2016, ĐT Việt Nam còn 2 trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018, đồng thời cũng là vòng loại Asian Cup 2019. Đó là trận gặp Đài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội vào ngày 24.3 tại Mỹ Đình và trận làm khách của đội tuyển Iraq trên sân trung lập vào ngày 29.3 tới. Tuy nhiên, do Ban chấp hành VFF đã quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Miura trước thời hạn nên ĐT Việt Nam buộc phải tìm người thay thế.

Tại Hội nghị Ban chấp hành VFF lần thứ 7, qua thảo luận cũng như biểu quyết, 14/16 ủy viên tán thành phương án ưu tiên sử dụng HLV nội. Nhiệm vụ tìm kiếm người thích hợp ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam sẽ được giao cho Thường trực VFF và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh phụ trách.

Theo một ủy viên ban chấp hành VFF, những ý kiến biểu quyết được đưa ra sau bài phát biểu của Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức với khí thế và quyết tâm cao, trong bối cảnh mà các lá phiếu được giơ lên thiên về cảm tính và theo hiệu ứng tức thời lúc đó.

Một vấn đề được đặt ra là các ủy viên biểu quyết đã thực sự có trách nhiệm với lá phiếu của mình chưa? Bởi khi ủng hộ VFF tìm HLV nội, các ủy viên có tham gia góp ý và thẳng thắn nêu ý kiến với VFF về cách điều hành và tạo điều kiện để các HLV nội có thể làm tốt công việc của mình hay chỉ đơn thuần là ý kiến theo cảm tính? Khi VFF đưa ra ý kiến ưu tiên HLV nội đã có sự tham khảo của các chuyên gia chưa, đã có sự rút kinh nghiệm gì từ các đời HLV nội? Lộ trình nào cho bóng đá Việt Nam khi lựa chọn HLV bản địa?

Ai dám ngồi ghế “nóng”?

Câu hỏi lớn nhất với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại là HLV nào dám ngồi ghế “nóng”, chứ không còn là chuyện lựa chọn ai phù hợp. Một chuyên gia bóng đá cho biết: “Không ở đâu nghề HLV các ĐTQG rủi ro như ở Việt Nam. Lên tuyển - khả năng bị sa thải rất cao nếu không có thành tích hoặc lối chơi như mong muốn. Nhất là HLV nội có thể bị mất việc bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, nếu là những HLV đang dẫn dắt các CLB, họ lên tuyển rồi, liệu có được tạo điều kiện và đảm bảo sẽ được chào đón trở lại CLB nếu không phù hợp với các ĐTQG hay không? Vấn đề nằm ở chỗ quyền lợi của nhiều HLV giỏi ở các CLB được đảm bảo hơn và an toàn hơn. Do đó, khi lựa chọn HLV nội để dẫn dắt cũng cần tạo điều kiện cho họ về mặt quyền lợi và được sự ủng hộ từ phía các CLB. Ít nhất, lương bổng cũng phải bằng 70% so với các thầy ngoại”.

Theo HLV Phan Thanh Hùng - người từng dẫn dắt ĐT Việt Nam và U.23: “Chiến lược của bóng đá Việt Nam thể hiện chất lượng của nền bóng đá. Đây là trách nhiệm VFF. Ai làm HLV cũng thế thôi. Họ phải được vạch ra một hướng đi và sự ủng hộ. Tôi không có ý kiến nhiều về chuyện VFF sẽ chọn ai. Quan trọng vẫn là phải có chiến lược lâu dài”.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế cũng đồng quan điểm khi cho rằng: “Hiện nay bóng đá Việt Nam muốn phát triển cần thay đổi hệ thống làm việc của VFF, phải có những người giỏi về chuyên môn, xây dựng kế hoạch, lộ trình...”.

Sau khi chia tay HLV Miura, hai cái tên được đề xuất lên thay thế và cũng là nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ là Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, HLV Lê Huỳnh Đức còn vướng bận công việc HLV trưởng CLB Đà Nẵng tham dự V-League 2016, nên khả năng trở thành HLV trưởng ĐT Việt Nam rất thấp. Trong khi đó HLV Nguyễn Hữu Thắng đang tự do và sẵn sàng nếu được VFF đặt vấn đề. Tuy nhiên cũng cần phải nhớ rằng, trong cuộc bầu chọn của các thành viên Hội đồng HLV QG, Nguyễn Hữu Thắng chỉ nhận được duy nhất 1 phiếu tín nhiệm. Do đó, khả năng lựa chọn Nguyễn Hữu Thắng cũng đang bị bỏ ngỏ.