Ai cũng có thể “bật” trọng tài

Sau sự cố của trọng tài Hà Anh Chiến, có một thực tế là những người cầm còi bị soi nhiều hơn và cũng vì thế mà mỗi quyết định được đưa ra có thể bị phản ứng ngay lập tức.

Trận đấu giữa Viettel và Phú Yên tại vòng 6 hạng Nhất, trọng tài thành tâm điểm khi bị các cầu thủ Phú Yên phản ứng gay gắt. Ông Nguyễn Văn Mùi (Ban trọng tài VFF) có mặt trên sân từ chối bình luận sau trận nhưng khi xem lại băng ghi hình đưa ra những phân tích: “Đầu tiên là Quang Nam của Phú Yên đi ngang qua người của Văn Thiết (Viettel), có động tác thúc vào người khiêu khích để rồi dẫn đến tình huống vung tay đấm vào mặt trả đũa.

Trọng tài đứng ở phía trước nên không nhìn thấy diễn biến sau lưng, phải nhờ vào sự trợ giúp của trọng tài bàn. Nhưng trọng tài bàn lại không nắm bắt được va chạm, chỉ cho là hành động đó trả đũa bình thường nên báo với trọng tài chính là mỗi đội một thẻ vàng. Xem lại băng thì đây là hành vi bạo lực, phải nhận thẻ đỏ”.

Theo phân tích của ông Mùi và băng hình thì trọng tài Nguyễn Hữu Tuấn đã mắc sai sót, không rút thẻ đỏ với Văn Thiết chứ thẻ vàng với Quang Nam là đúng.

Một số cầu thủ Phú Yên đã phản ứng dữ dội, đặc biệt có một trợ lý có hành vi, lời nói thái quá bị mời lên khán đài. Điều đáng nói ở đây là việc phản ứng của rất đông thành viên đội khách, từ cầu thủ đến BHL rồi thậm chí, Xuân Toàn mãi mới chịu vào thi đấu tiếp khi HLV thuyết phục. Điều đáng nói là trong tình huống va chạm đó, Toàn đang chạy theo hướng tấn công của Phú Yên không thể quan sát ở phía sau.

Họp báo sau trận, HLV Nguyễn Đình Hưng cũng thắc mắc về quyết định của trọng tài, dù không quan sát được: “Đứng dưới góc độ HLV như tôi, tôi muốn hỏi trọng tài, lỗi của cầu thủ bên tôi là lỗi gì?”. Trong khi đó, HLV Đinh Thế Nam bên phía Viettel nói thẳng: “Phần nào trọng tài trình độ còn hạn chế nên không kiểm soát được trận đấu”.

Có thể thấy một điều là từ cầu thủ, trợ lý đến HLV, ai cũng có thể phán xét, phàn nàn về trọng tài. Mặc dù, trong quy chế mới do VPF ban hành cấm những phát ngôn mang tính chỉ trích hướng về phía “vua sân cỏ”. Một câu hỏi được đặt ra là có phải do sự cố Hà Anh Chiến mà các trọng tài đang bị “nhờn mặt” và dẫn đến những phản ứng dây chuyền mà nhiều lần cầu thủ Phú Yên quây quanh trọng tài Tuấn gây áp lực rất vô lý.

Ai bảo vệ “vua”?

“Tôi nghĩ có việc phản ứng dây chuyền. Những sai sót vừa rồi của trọng tài lớn quá, đặc biệt như trọng tài Hà Anh Chiến dẫn đến việc có sai sót lập tức bị phản ứng ngay. Việc trọng tài bị lên án dữ dội trên các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội dẫn đến việc các CLB sẵn sàng phản ứng nếu cho rằng có sai sót. Có sai dù lớn hay nhỏ, họ cũng nghĩ theo hướng tiêu cực…” - ông Nguyễn Văn Mùi chia sẻ mà không giấu sự chua xót.

Trọng tài mắc sai sót và sẽ bị kỷ luật, đây là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, trường hợp xử lý với cái sai của trọng tài Hà Anh Chiến của những người có trách nhiệm đã tạo ra những hệ lụy khôn lường. Không chỉ bị nhiều người, nhiều giới trong làng bóng đá phản đối, cách mà Ban trọng tài ứng xử với cái sai của trọng tài cũng là nguyên nhân góp cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi trọng tài nhận án kỷ luật thì việc công bố ra dư luận là điều cấm kỵ vì nó hết sức nhạy cảm, chưa nói đến việc công bố kỷ luật không phải là thẩm quyền của Ban trọng tài. Thế nên mới có chuyện đích thân Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh phải đính chính rằng quyết định kỷ luật trọng tài Chiến thuộc thẩm quyền của Ban chấp hành VFF.

Về thông tin án phạt đã rò rỉ ra ngoài và sau đó được chính Ban trọng tài xác nhận, theo giải thích của ông Mùi thì: “Rất tiếc là sự việc này đã được báo chí nêu lên. Đây là do thông tin đã bị lộ ra ngoài, chứ lúc đầu Ban trọng tài chưa có thông tin cho báo chí và sau đó thì bị vào tình huống không thể giấu được. Còn thông tin bị lộ ra từ đâu thì tôi không khẳng định được”. Ngay trong nhà, các ông “vua sân cỏ” cũng không bảo vệ bởi cấp trên thì việc bị các đội bóng phản ứng và gây áp lực đủ kiểu là điều khó tránh khỏi.

“Án phạt cho Chiến là không nặng”. Về án phạt đề xuất dành cho trọng tài Hà Anh Chiến, ông Mùi nói: “Tôi nghĩ việc đề xuất án phạt cho Hà Anh Chiến không nặng vì Ban trọng tài đã xem xét kỹ, đây là một hình thức giáng cấp thôi chứ không phải là kỷ luật vĩnh viễn. Anh đang ở cấp độ này, anh làm sai sót nghiêm trọng như vậy ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, đến uy tín giải đấu và Ban trọng tài, bản thân anh như vậy mà anh tiếp tục cầm còi ở đẳng cấp này thì không bảo đảm được uy tín. Thậm chí, không thể nói không có sai sót xảy ra nữa và nếu lại sai, người ta sẽ quy kết rất nặng nề, cả cho Ban trọng tài nữa. Do đó, chúng tôi quyết định dừng trọng tài này ở cấp độ các giải chuyên nghiệp. Đây là hình thức giáng cấp chứ không có gì nặng nề cả. Còn lý do thế nào thì trong cuộc họp sắp tới, Ban trọng tài sẽ báo cáo trực tiếp với Thường trực VFF để có quyết định cuối cùng”.