Đây là cuốn sách đề cập đến các vấn đề của bóng đá Việt Nam, tập hợp những bài viết, bình luận, nhận định... của các HLV, chuyên gia bóng đá nổi tiếng như Alfred Riedl, Steve Darby, Lê Thụy Hải, doanh nhân Phạm Phú Ngọc Trai..., với góc nhìn về những mặt trái và sự thật khá phũ phàng.

Ông Alfred Riedl, 3 lần là HLV trưởng ĐTQG khi còn làm việc ở Việt Nam đã có câu nói bất hủ “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc”.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, có một câu nói nổi tiếng mà đến nay giới truyền thông vẫn trích dẫn: “Mặt bằng điều hành của LĐBĐ Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội”.

Bóng đá Việt Nam, theo miêu tả của ông Trần Bẩy, nguyên Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam, như người lính tập bài “dậm chân tại chỗ” suốt mấy chục năm qua với tinh thần căn bản là “mạnh ai nấy gặm nhấm”.

Ông Trần Bẩy cay đắng: “Ở Việt Nam mình, cho đến tận hôm nay, người ta chỉ chơi bóng đá, chứ chưa ai làm bóng đá bao giờ”.

Đó là một hệ thống giải VĐQG èo uột, vắng bóng khán giả, với nhiều vấn nạn như bạo lực sân cỏ, dàn xếp tỉ số, tiêu cực trọng tài, các đội bóng không thể tự nuôi sống mình; Một nền bóng đá thiếu chất xám, lười học hỏi, không coi trọng những người làm chuyên môn và thiếu bàn tay định hướng; Một cơ quan điều hành bóng đá đang được triển khai theo mô hình “công ty trách nhiệm hữu hạn 2 người”, tập hợp những người đến với bóng đá nhằm “vinh thân phì gia”, được vận hành theo các nguyên tắc "tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đồ đệ"...

Một nền bóng đá như vậy không thể tiến xa được. Nếu chúng ta không nhìn thẳng vào sự thật, không “chỉ mặt đặt tên” những người đang “giết” bóng đá, chúng ta tiếp tục lãng phí tài nguyên, tiềm năng của một đất nước 93 triệu dân “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”.

Dù chỉ là những lát và được nhìn qua lăng kính khá tiêu cực nhưng cơ bản, cuốn sách này cũng chỉ ra một phần sự thật của một nền bóng đá. Sách sẽ được phát hành trên toàn quốc vào ngày 9.8 với giá 100.000 đồng/cuốn.