- PV: Trong trường hợp BHL luyện Đội tuyển bơi quyết định không cho Quang Nhật dự nội dung 1500m,  có ý kiến cho rằng Tổng cục TDTT không tạo điền kiện cho những VĐV tài năng của TTVN có cơ hội thi đấu và phát triển. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Lãnh đạo Tổng cục TDTT họp với lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao 3 lần và thấy rằng đây là trường hợp này là bất khả kháng. Chúng tôi giao lại cho BHL quyết định và báo cáo lãnh đạo Tổng cục. Khi được truyền thông hỏi, tôi chỉ nói về nguyên tắc là VĐV nào đạt thành tích cao thì VĐV đó sẽ được chọn đi tham dự chứ không có phát ngôn là VĐV Kim Sơn, VĐV Huy Hoàng thi đấu, VĐV Quang Nhật không được tham dự nội dung 1500m. Tôi xin nhắc lại là chúng tôi đã giao cho các bộ phận chuyên môn, tức là BHL của các ĐTQG.

- Như vậy nếu Lâm Quang Nhật bị loại khỏi nội dung 1.500m thì Tổng cục TDTT cũng chấp nhận phương án đó?

- Đấy là quyền quyết định của BHL, Tổng cục TDTT không can thiệp vấn đề gì với các VĐV. BHL đã quyết định và thông báo việc này cho Sở VHTT TPHCM và PGĐ Mai Bá Hùng. HLV Đặng Anh Tuấn đã trực tiếp nhắn tin, gọi điện cho tôi nói là sau khi tính toán các nội dung thi đấu SEA Games thì quyết định Quang Nhật và Huy Hoàng vẫn thi đấu cự li 1.500m, Kim Sơn sẽ thi đấu 2 cự li 400m và 200m.

Lâm Quang Nhật vẫn được lựa chọn ở nội dung 1500m. Ảnh:TL

Sau chuyện của Lâm Quang Nhật,  có rất nhiều ý kiến cho rằng liệu có vấn đề “quân anh, quân tôi” ở Đội tuyển bơi hay không? Bởi Kim Sơn là VĐV của TPHCM, khi có mâu thuẫn nội bộ mới chuyển về An Giang, lại là quân của HLV Đặng Anh Tuấn nên cuộc đấu này mang tính chất cục bộ. Quan điểm của ông về vấn đề này là như thế nào?

- Tôi xin khẳng định là Tổng cục TDTT không có bất kì chỉ đạo nào liên quan đến công việc của các đội tuyển nói chung và đội tuyển bơi lội nói riêng. Tôi nghĩ không có chuyện cục bộ, địa phương như vậy, bởi vì trên BHL còn các bộ phận chuyên môn để kiểm soát việc này. Bất kì đội tuyển nào có việc liên quan đến quân anh quân tôi thì chắc chắn chúng tôi sẽ có ý kiến ngay. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát 32 ĐTQG cũng không tránh khỏi những hạn chế liên quan đến nhiều vấn đề. Nhưng tôi nghĩ đội tuyển của chúng ta càng ngày càng chuẩn hóa và bản thân tôi cũng chỉ đạo 2 Vụ cách đây 2 năm đã phải xây dưng tiêu chuẩn, tiêu chí để tuyển chọn VĐV, HLV vào ĐTQG.

Càng ngày các VĐV của chúng ta ở các ĐTQG nói chung và các VĐV trọng điểm của những môn trọng điểm nói riêng càng được chọn lựa và trong kì chuẩn bị cho SEA Games thì cá nhân tôi chưa nhận được bất kì ý kiến nào của 14 đội tuyển Olympic tham dự SEA Games về vấn để tuyển chọn VĐV.

Sau chuyện "lùm xùm" không đáng có, Tổng cục TDTT rút kinh nghiệm gì?

- Về quy trình chọn VĐV vào ĐTQG thì chúng tôi vẫn làm việc thường xuyên. Tuy nhiên, qua thực tiễn, bản thân những nhà làm chuyên môn phải rút kinh nghiệm. Chúng ta phải tôn trọng ý kiến chuyên môn, đối với các VĐV trọng điểm thì phải tính toán rất là kĩ trước khi quyết định vấn đề liên quan đến họ. Ngoài quy định tuyển chọn, phải định lượng ra những vấn đề cụ thể để tránh nảy sinh tình trạng như vừa rồi. Việc gì cũng có hạn chế, Tổng cục TDTT sẽ rút kinh nghiệm để chúng ta dần chuẩn hóa, để không có trường hợp nào rơi vào tình trạng như bơi lội.  

- Xin cảm ơn!