Chuyện “đấu nội bộ” không hiếm ở nhiều quốc gia nhưng hoàn cảnh và thời điểm của họ không bao giờ như vụ bơi lội vừa qua. Nhất là cần phải biết sau 2 HCV và kỷ lục SEA Games cách đây 2 năm thì Lâm Quang Nhật là tay bơi được đầu tư trọng điểm, cho đi tập huấn dài hạn với kế hoạch và chương trình huấn luyện riêng không chỉ cho SEA Games 29 mà cho nhiều giải đấu ở cấp cao hơn nữa. Thế nên càng không thể nói Tổng cục TDTT không chỉ đạo hay không biết về cuộc “đấu nội bộ” này, bởi nói thế là phủi trách nhiệm của cơ quan cao nhất liên quan trực tiếp đến kế hoạch phát triển của những tài năng TTVN.

Không ai kiểm tra nội bộ vào thời điểm xuất quân hay nói đúng hơn là khi xuất quân thì buộc phải biết VĐV của mình tham dự nội dung nào và quy trình huấn luyện, chọn điểm rơi ra sao. Một cuộc đấu nội bộ đúng ngày xuất quân sẽ phá vỡ mọi kế hoạch huấn luyện nếu không muốn nói là phá nhau và làm ức chế cho nhau.

Chắc chắn hơn ai hết lãnh đạo ngành phải biết được chuyện lùm xùm quanh chuyện “quân anh, quân tôi” và hơn hết phải kiểm soát, chỉ đạo được HLV hay lãnh đạo đoàn phải biết hy sinh những quan hệ cá nhân để đặt sức mạnh và thành tích thể thao Việt Nam lên cao nhất.

“Sạn” trước trận đánh lớn ngay ngày lễ xuất quân là điều không nên. Vì thế nên việc sửa sai ngay là điều cần thiết nhưng qua đó cũng cho thấy phản ứng chậm của những người đứng đầu trong việc làm chia rẽ nội bộ của môn bơi.

Hy vọng từ nay đến ngày vào trận và sau đó nữa TTVN không bị “sạn”, có được sự chỉ đạo kịp thời thay vì báo chí nói quá nên mới “vỡ” ra rồi can thiệp.