Khi tài năng của tay golf Tiger Woods ra ánh sáng, chưa ai từng chứng kiến được một người nào có thành công, phong cách như anh. Trong nỗ lực duy trì tính cạnh tranh, các nhà chuyên môn đã tổ chức ra những khóa học “Tiger-proofing”.

Những chiến thắng của Tiger Woods đến liên tục đến độ những khóa học này được kéo dài trong hy vọng mong manh rằng quyền lực và khoảnh cách giữa anh với phần còn lại giảm bớt đi. Và người ta phải thay đổi cả địa hình thi đấu chỉ nhằm mục đích các đối thủ có thể tiếp cận gần với thành tích của Tiger.

Tay golf Tiger Woods đã giành được nhiều vinh quang trong sự nghiệp của mình. Ảnh: mbnews.one.

Tuy nhiên, bóng đá sẽ không thể có những khóa học “Tiger-proofing”. Những điều luật của một môn thể thao không thể thay đổi chỉ vì 1, 2 cá nhân quá giỏi so với phần còn lại. Không còn cách nào khác là hãy chấp nhận họ là những người xuất sắc nhất, bởi những người khác không ở cùng đẳng cấp.

Điều đó có nghĩa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đang là "2 con hổ" và phần còn lại của bóng đá thế giới giống như là "những con mồi" của họ. Họ quá tài năng đến mức các cột mốc mà những bậc tiền bối để lại đã không thể đứng vững khi lần lượt bị vượt qua.

Ronaldo và Messi đã cho chúng ta định nghĩa lại một cầu thủ vĩ đại là như thế nào và thể hiện ra sao.

Nếu bạn hỏi một người ở tuổi thiếu niên vào những năm 60 của thế kỉ XX, họ sẽ bảo George Best hoặc Pele là cầu thủ xuất sắc nhất. Một đứa trẻ của những năm 70 thì sẽ nói là Johan Cruyff. Những ai trưởng thành trong những năm 80 sẽ bảo bạn là Michel Platini. Một cậu bé, cô bé của những năm 90 sẽ phân vân giữa Ronaldo “béo” và Zinedine Zidane. Vài năm sau, đó sẽ là màn trình diễn của Ronaldinho.

Ronaldo (áo đỏ) và Messi (áo trắng xanh) bắt tay nhau trước một trận giao hữu ở cấp độ ĐTQG. Ảnh: EPA.

Nhưng có một điều gì đó đã thay đổi hoàn toàn trong thời kì của Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Khách quan mà nói thì họ đã nhỉnh hơn bất kì cầu thủ nào của quá khứ. Trong một thập kỉ qua, họ cùng nhau vượt qua nhiều kỉ lục được thiết lập bởi Alfredo Di Stefano, Paulinho Alcantara, Gerd Muller…

Hãy nhìn sang môn điền kinh. Donald Lippincott (Mỹ) là VĐV đầu tiên được ghi nhận kỉ lục chạy 100m nam với thành tích 10.6 giây vào năm 1912. Và 97 năm sau, kỉ lục mới được thiết lập bởi Usain Bolt, 9,58 giây vào ngày 16.8.2009.

Trở lại với câu chuyện của môn bóng đá, trước CR7, chân sút vĩ đại nhất trong lịch sử Real Madrid là Raul Gonzalez, với 323 bàn thắng sau 741 trận đấu. Tuy nhiên, Ronaldo chỉ cần 310 trận đấu để có 324 bàn thắng, hiệu suất ghi bàn không tưởng. Còn Messi, anh xô đổ kỉ lục ghi bàn cho Barcelona đã tồn tại 87 năm của Paulinho Alcantara vào năm 2014. 

Ronaldo (trái) và Messi (số 10) đã cùng nhau xô đổ nhiều kỉ lục. Ảnh: thedailystar.net.

Thật vô nghĩa khi ngồi liệt kê hết tất cả kỉ lục mà Messi và Ronaldo đang nắm giữ, vì quá nhiều và ở đủ các cấp độ từ CLB, ĐTQG, đấu trường quốc nội, châu lục… Họ cùng nhau giành được 9 danh hiệu Quả bóng vàng gần nhất, trong đó 5 thuộc về Messi và 4 là của Ronaldo. Số lần về nhì tổng cộng của cả hai cũng là 9. Ronaldinho hay Zidane chỉ có được 1 lần có vinh dự như thế, Ronaldo "Béo", Di Stefano và Franz Beckenbauer cũng chỉ 2 lần còn những huyền thoại thực sự như Platini, Johan Cruyff hay Marco Van Basten chỉ có cho mình 3 QBV...

Khó tìm từ ngữ nào đủ tầm để miêu tả được những nỗ lực phi thường mà họ đã làm trong một thập kỉ qua. Những gì họ đang thể hiện không thể coi như một tiêu chuẩn mới. Và khi Ronaldo và Messi thành công trọn vẹn ở ĐT Bồ Đào Nha và ĐT Argentina, chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại sự kì vọng về cái gọi là cầu thủ vĩ đại.

Bộ sưu tập danh hiệu của Messi (trái) và Ronaldo (phải) qua năm tháng ngày càng nhiều lên. Ảnh: si.com

Chưa từng có cầu thủ nào có thể làm rung cảm chúng ta như 2 người đàn ông này. Chúng ta sẽ cổ vũ cho những cầu thủ mà mình biết là không đủ hay để... buộc giày cho họ và đây mới là điều buồn nhất.

Những kỉ lục không bao giờ có ai vươn tới được và hơn thế là cảm giác kinh ngạc khi nhìn vào chúng. Đó vẫn là chưa đủ để nói Ronaldo và Messi đã nâng tầm bóng đá như thế nào. Họ đã làm thay đổi bóng đá thực sự. Nó không như cái cách HLV Arsene Wenger dạy cầu thủ Anh ăn uống điều độ và chăm nom họ. Nó cũng chẳng phải cách HLV Pep Guardiola xoay chuyển chiến thuật liên tục, Messi và Ronaldo đã vượt xa bất kì điều gì từng có trước đây với bóng đá.