HLV Arsene Wenger của Arsenal đã phải thốt lên rằng: "Một CLB được sự hậu thuẫn của cả một quốc gia là như thế đó". Hàm ý mà "giáo sư" người Pháp muốn nhắm tới chính là việc đứng đằng sau PSG là sự ủng hộ của nhà nước Qatar.

Thật vậy, nhà tài trợ chính cho PSG là tập đoàn Qatar Investment Authority - một trong những tập đoàn lớn chịu sự quản lý của chính phủ Qatar. Do đó, việc chi tiêu của CLB này ra sao và như nào chưa từng là vấn đề đối với các ông chủ lắm tiền người Ả Rập.

Quay trở lại thương vụ Neymar. Phía Barca đã xác nhận tiền đạo này "tự bỏ tiền túi" ra để phá vỡ bản hợp đồng trị giá 222 triệu euro, qua đó mua lại sự tự do cho mình. Nhưng trên thực tế, ai cũng hiểu số tiền đó không phải của Neymar.

Qatar Investment Authority đã kí một bản hợp đồng trị giá 300 triệu euro để mời Neymar làm đại sứ hình ảnh để quảng bá cho World Cup 2022. Sau đó, tiền đạo này cầm 222 triệu euro đến Barca để tự phá vỡ hợp đồng, mua lại sự tự do cho mình. Như vậy nếu về lý thuyết, PSG không bỏ tiền ra mua Neymar và cũng vì thế, UEFA chẳng có cơ sở nào để kiện PSG vi phạm luật công bằng tài chính.

Giới chủ Ả Rập từng rất khát khao có được Messi. Ảnh: Qatar Airways.

Trong nhiều nguyên nhân sâu xa hơn, theo những gì mà tờ Independent của Anh chia sẻ, phi vụ Neymar đến PSG còn có nhiều tính chất về chính trị. Qatar hiện đang lâm vào cuộc khủng hoảng vùng vịnh và nước này đã bị cô lập, việc đưa một ngôi sao lớn về với mình sẽ giúp Qatar có thêm đồng minh và ở đây có thể là Brazil.

Nếu áp dụng cách mua Neymar, PSG chẳng ngán bất cứ phi vụ nào, kể cả đó có là Messi hay Suarez. Mức phí phá vỡ hợp đồng của 2 ngôi sao này lần lượt là 300 và 200 triệu euro. Nói cách khác, chỉ cần Messi và Suarez gật đầu, PSG có thể sở hữu bộ ba MSN bất cứ lúc nào và khi đó, thế giới bóng đá sẽ có thêm vài lần choáng váng trước núi tiền khổng lồ của giới chủ Ả Rập.