Những trận đấu nghĩa tình

Thông tin trên trang facebook cá nhân của cựu cầu thủ Quảng Ngãi Lê Thị Hoàng Oanh và facebook Bóng đá nữ về tình trạng sụt lún của ngôi mộ cựu cầu thủ Nguyễn Thị Hiền, mẹ chị Hiền mắc bệnh suy tim không có tiền tôn tạo đã nhận được nhiều sự chia sẻ và quan tâm của các cầu thủ nữ Việt Nam. Họ không chỉ trực tiếp ủng hộ, giúp đỡ bằng tiền mặt mà còn tổ chức các trận đấu giao hữu nhằm gây quỹ ủng hộ cho gia đình Nguyễn Thị Hiền xây lại mộ cho chị - người đồng đội, đồng nghiệp đã khuất cách đây 10 năm.

Vào ngày 24.1 vừa qua, tại sân vận động Phú Thọ, các cựu cầu thủ bóng đá nữ khu vực phía Bắc đã tổ chức trận đấu giao hữu với đội bóng thanh niên tỉnh Phú Thọ. Trận đấu có sự góp mặt của gần 30 cầu thủ nữ đến từ Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam, Hải Phòng…, trong đó có các gương mặt nổi bật như cựu tiền đạo ĐT nữ Việt Nam Đỗ Thị Ngọc Châm, cựu tiền vệ Lê Thị Thương, cựu hậu vệ Chu Thị Ngọc Anh… Ở trận đấu này, đội thanh niên Phú Thọ đã ủng hộ cho quỹ 20 triệu đồng.

Ngày 30.1, tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF, HLV Mai Đức Chung cùng ĐT nữ Việt Nam đã có trận đấu giao hữu với 2 đội khách mời gồm CLB bóng đá Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và đội cựu tuyển thủ nữ gồm những tên tuổi một thời như: Bùi Thị Hiền Lương, Đỗ Thị Ngọc Châm, Đào Thị Miện, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Đoàn Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Kim Hồng, Lưu Ngọc Mai… Ở trận đấu này, ngoài 10 triệu đồng VFF ủng hộ, còn có nhiều đơn vị, tập thể và cá nhân hỗ trợ như Báo Bóng đá, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, CLB bóng đá Đại sứ quán Mỹ, đội cựu tuyển thủ quốc gia nữ, cá nhân các thành viên ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển nữ quốc gia... Theo chị Lê Thị Hoàng Oanh, số tiền nhận được sau trận đấu gần 40 triệu đồng; đến mùng 5 Tết Bính Thân, các cựu cầu thủ Quảng Ngãi sẽ tổ chức trận đấu giao hữu với Đội tuyển nữ Việt Nam. Ngay sau trận đấu, tất cả các cầu thủ sẽ mang toàn bộ số tiền quyên góp được trao tận tay mẹ cầu thủ Nguyễn Thị Hiền.

Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng

Theo cựu cầu thủ Lê Thị Hoàng Anh, cho đến thời điểm hiện tại, số tiền ủng hộ đã hơn 60 triệu đồng. Sau trận đấu giao hữu ngày mùng 5 tết, chắc chắn con số sẽ tăng lên. Đây sẽ là món quà tết nghĩa tình dành cho người đồng đội đã khuất. Hoàng Oanh chia sẻ: “Lúc đầu đăng tải thông tin cũng chỉ mong có được sự ủng hộ, được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, chủ yếu là tấm lòng mình và mọi người trong đội. Nhưng giờ có nhiều nhà hảo tâm quá. Tôi rất vui vì làm lại được ngôi nhà mới cho đồng đội cũng như người chị của mình. Cầu thủ nữ trước giờ vốn sống rất tình cảm và cảm thông với hoàn cảnh của nhau, nên phong trào này được nhiều cựu tuyển thủ quan tâm và ủng hộ. Tôi không nghĩ chiến dịch lại được hưởng ứng rộng rãi như vậy, như trận đấu giao hữu của ĐT nữ Việt Nam và đại sứ quán Mỹ là điều làm tôi khá bất ngờ và xúc động”.

Trong số các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam cũng có nhiều trường hợp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn. Do đó mà bóng đá nữ ngoài sân cỏ cần nhiều hơn nữa những sự giúp đỡ, tấm lòng của các nhà hảo tâm. Như trường hợp nữ cầu thủ ĐT U.19 Việt Nam Lê Thị Thu mắc bệnh hiểm nghèo vừa qua, cựu cầu thủ Lê Thị Hoàng Oanh cũng là người kêu gọi trên trang Bóng đá nữ. Chị cho biết: “Về em Thu đội Than Quảng Ninh, khi tôi biết là kêu gọi ngay, giống trường hợp của Hiền. Giờ mọi người cũng biết tôi là quản trị của trang facebook Bóng đá nữ, nên có trường hợp nào bị bệnh hiểm nghèo hay gia cảnh khó khăn thì đồng đội hay ban huấn luyện trực tiếp liên lạc nhờ tôi kêu gọi giúp đỡ. Nếu biết thông tin cụ thể của các cầu thủ cần giúp đỡ chắc chắn tôi sẽ tiếp tục kêu gọi quyên góp, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng người, đúng thời điểm”.