Hôm qua, tôi trao đổi với một thành viên của VPF về việc đã bao giờ những người có trách nhiệm “mổ” những dữ liệu trong bộ đàm của trọng tài để xem họ nói gì với nhau và cả nói gì với cầu thủ thì không được câu trả lời thỏa đáng.

Sở dĩ phải hỏi thành viên của VPF và của ban tổ chức là vì gần đây nghe các đội bóng tố cáo nhiều về việc các trọng tài hăm dọa cầu thủ với những lời lẽ rất nặng nề như “Mày muốn tao giết không?” hay “Đừng để tao điên nhé!”.

Lãnh đạo đội Sông Lam Nghệ An có biết trước trận đấu với FLC Thanh Hóa họ đã cảnh báo với VPF và ban tổ chức về công tác trọng tài vì những thông tin họ nắm được liên quan đến việc thiếu công tâm từ trọng tài. Lãnh đạo đội Hải Phòng trước trận gặp B.Bình Dương đã được cảnh báo rằng cầu thủ ngoại trụ cột Stevens sẽ ăn thẻ trận này và điểm mấu chốt là Hải Phòng sẽ mất người khi gặp FLC Thanh Hóa. Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch CLB Hải Phòng - nói rằng khi ông nghe cảnh báo như thế thì không tin, nhưng đến lúc Stevens ăn thẻ rồi thì ông giật mình với những cảnh báo xa đến thế. Ông Hùng cũng nói, ông là thành viên của VPF và ông cũng đã đề cập vấn đề trên đến những người có trách nhiệm của VPF vì lo ngại cuộc chơi này không sòng phẳng và đã được giật dây.

Hỏi ông Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng thì thấy ông này lo lắng thật, bởi những nỗ lực của ông và một số người muốn cho giải ngày một tốt hơn và cho bóng đá Việt Nam tiến bộ, nhưng ông Phó Chủ tịch VFF phụ trách công tác trọng tài lẫn phụ trách bóng đá chuyên nghiệp thì cứ để các đội nghi kỵ về việc “sếp” thân với lãnh đạo CLB và chỉ đạo để có lợi cho CLB “thân sếp”.

Xử một trọng tài chắc chắn sẽ không trị được tận gốc, bởi vấn đề thuộc về hệ thống.