1. Tờ Bild của nước Đức đã đăng tải thông tin tiền vệ Marco Reus lỡ đại chiến Dortmund – Bayern Munich vì chấn thương gót chân. Đó là một cú sốc cho fans đội bóng áo “Vàng – đen”, bởi Reus đã được dự báo lành lặn và chuẩn bị tái xuất trước Bayern Munich.

Chuyện một ngôi sao lỡ hẹn trận đấu lớn vì chấn thương là thường tình trong bóng đá, nhưng Marco Reus là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó giống như sự bi kịch với một trong những tài năng xuất chúng và tài hoa nhất của bóng đá Đức.

Reus đã lỡ hẹn cả 2 giải đấu lớn cùng tuyển Đức. Ảnh: REUTERS

Với phong cách chơi bóng lãng mạn và kỹ thuật điệu nghệ, Marco Reus được ví như “soái ca” của làng túc cầu nói chung và bóng đá Đức nói riêng. Nhưng số phận trớ trêu là Reus thường xuyên bị chấn thương hành hạ và không có duyên thi đấu cho tuyển Đức.

Trong 2 giải đấu lớn gần nhất của tuyển Đức, Maro Reus đều lỡ hẹn như định mệnh. Tiền vệ tài hoa này được kỳ vọng rất lớn sẽ tỏa sáng ở World Cup 2014 nhưng phải ngồi nhà vì chấn thương. Vận đen tiếp tục đeo bám Marco Reus khi anh tiếp tục lỡ hẹn EURO 2016 trước ngày chốt danh sách sang Pháp.

2. Hôm qua 19.11, HLV Hữu Thắng đã chính thức gút danh sách 23 cầu thủ dự AFF Cup 2016. Tiền vệ tài hoa Tuấn Anh đã phải lỡ hẹn với giải đấu lớn đầu tiên cùng ĐTVN do chấn thương đầu gối không kịp bình phục như dự kiến.

Tài năng và phong cách chơi bóng như nghệ sỹ nhưng Tuấn Anh luôn gặp vận đen trước những giải đấu lớn hoặc bước ngoặt trong sự nghiệp. Câu chuyện ấy bắt đầu từ chấn thương đầu gối hồi năm 17, Tuấn Anh đã lỡ hành trình sang châu Âu thi đấu khi bị đứt dây chằng.

Tuấn Anh lỡ hẹn AFF Cup 2016. Ảnh: THIÊN LỘC

Cái dớp buồn ấy đeo bám khiến cho Tuấn Anh phải thấu chịu nỗi buồn trong những lần được gọi lên U.23 VN và ĐTVN. Trước chuyện buồn lỡ hẹn AFF Cup 2016, Tuấn Anh đã từng lỡ hẹn SEA Games năm 2015 và vòng loại U.23 châu Á vì chấn thương.

Tất cả giống như sự sắp đặt của định mệnh dù Tuấn Anh luôn được đánh giá rất cao về tài năng. Đó là một sự đáng tiếc cho tiền vệ trẻ này và cho những ai yêu mến Tuấn Anh.

3. Câu chuyện buồn của Marco Reus và Tuấn Anh là tấm gương điển hình trong bóng đá về số phận nghiệt ngã của những cầu thủ được ví như nghệ sỹ bóng đá. Họ chơi bóng kỹ thuật và lãng mạn nhưng trớ trêu thay, đôi chân họ giống như “pha lê”, mong manh, dễ chấn thương và thường đón nhận kết cục buồn.

Trong quá khứ, bóng đá Đức và Việt Nam cũng từng chứng kiến 1 vài trường hợp như thế. Với người Đức, Sebastian Deisler từng đốn ngã hàng triệu trái tim yêu sự lãng mạn. Nhưng tiền vệ tài hoa này phải giải nghệ ở tuổi 27 do chấn thương hành hạ liên tục.

Sebastian Deisler tài hoa xuất chúng nhưng phải giải nghệ tuổi 27. Ảnh: Getty

Bóng đá Việt Nam từng có tiền vệ Phan Như Thuật, một trong những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất trong lứa U.16 VN gây tiếng vang với thành tích lọt vào Top 4 sân chơi châu lục. Nhưng từ sự kỳ vọng lớn lao thì Phan Như Thuật thui chột dần theo thời gian vì phải vật lộn cùng chấn thương.

Bóng đá có những ngôn ngữ riêng và mọi người yêu thích nhất là sự lãng mạn. Đó cũng là lý do những cầu thủ được ví như “nghệ sỹ bóng đá” luôn nhận được sự tán thưởng. Nhưng không phải ai cũng may mắn tránh khỏi chấn thương để cống hiến. Marco Reus, Tuấn Anh, Deisler là những nghệ sỹ như thế, tài hoa nhưng…