Công bằng hay bất công?

Ở nội dung 1.500m tự do nam, theo danh sách đăng ký sơ bộ của Đoàn TTVN với BTC có 2 cái tên là Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng. Đây là 2 VĐV được chuẩn bị từ lâu để hướng đến thành tích huy chương trên đất Malaysia tháng 8 này. Tuy nhiên, vào phút cuối thì có một vấn đề phát sinh khi ở giải vô địch thế giới diễn ra tại Hungary vào cuối tháng 7, một kình ngư trẻ khác là Nguyễn Hữu Kim Sơn bất ngờ đạt thành tích cao.

Ở vòng loại, Kim Sơn dù không giành quyền vào chung kết nhưng đạt thành tích 15 phút 29 giây 90, vượt qua cả kỷ lục SEA Games của Quang Nhật lẫn kỷ lục quốc gia của Huy Hoàng.

Kình ngư Lâm Quang Nhật.

Nhờ thành tích này, việc bổ sung Kim Sơn vào danh sách dự tranh nội dung 1.500m được ban huấn luyện ĐTQG đưa ra cân nhắc rồi đề xuất lên Tổng cục TDTT. Do quy định của BTC SEA Games là mỗi nội dung thi đấu chỉ được đăng ký 2 VĐV nên để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, việc chọn lựa 2 trong số 3 VĐV đang có thành tích tốt nhất ở nội dung 1.500m được quyết định dựa vào thành tích, sau một cuộc thi đấu trực tiếp.

Ban đầu, phương án đưa ra là dựa vào thành tích thực tế của 3 VĐV này để so sánh. Do thành tích kém hơn, Quang Nhật và Huy Hoàng sẽ phải đấu loại để so kết quả. Nếu họ có thành tích tốt hơn Kim Sơn (15 phút 29 giây 90) thì nghiễm nhiên có 2 suất như đăng ký, không cần bổ sung hay thay thế. Trong trường hợp thành tích không bằng, nếu ai có kết quả tốt hơn thì sẽ được chọn.

Phương án này không được đồng ý, do đó cả Nhật và Hoàng đều không tham dự buổi thi loại dự kiến diễn ra vào ngày 6.8. Thế nên quyết định cuối cùng được những người có trách nhiệm đưa ra, cả Quang Nhật, Huy Hoàng và Kim Sơn đều xuống nước bơi thi. Trận đấu để phân định cao thấp lấy 2 suất dự SEA Games này được ấn định tổ chức vào ngày 8.8.

Trao đổi với Quang Nhật, tuyển thủ quốc gia này cho biết sẽ không tham dự cuộc thi để lấy suất dự SEA Games 29 diễn ra vào ngày mai. Theo kình ngư này, việc tổ chức lựa chọn như thế là vô lý nên sẽ không tham dự, chấp nhận việc ở nhà chứ không dự SEA Games dù đã sẵn sàng.

Liệu có hợp lý?

Ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM - có 3 lý do khiến việc thi tuyển chọn giữa 3 tuyển thủ để chọn 2 dự SEA Games 29 với nội dung 1.500m tự do nam.

Đầu tiên, theo quy định của BTC thì hạn cuối để từng quốc gia chốt danh sách chính thức VĐV tham dự từng cự ly là ngày 30.6.2017 và nội dung thi đấu cá nhân chỉ đăng ký tối đa 2 VĐV mà không có VĐV dự phòng. Thế nên ngay trước SEA Games tiến hành kiểm tra để xét chọn VĐV dự SEA Games là không phù hợp với quy định của BTC.

Việc thay đổi, lựa chọn VĐV sau một quá trình dài chuẩn bị và diễn ra ngay trước giải đấu sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường: Thứ nhất, nó “tạo sự "xào xáo" và mất đoàn kết trong thành phần nội bộ ĐTQG. Thứ hai, “tạo tiền lệ "ai có thành tích tốt vào giờ chót sẽ được ưu tiên", như vậy các HLV, VĐV sẽ không tập luyện tạo điểm rơi cho giải chính mà sẽ tập luyện tạo điểm rơi cho giải phụ trước giải để "giành giật" cự ly. Như vậy, thành tích tại giải chính cũng bị ảnh hưởng.

Thứ ba, “tạo sự lãng phí cho công tác chuẩn bị của HLV, của VĐV và của cả địa phương khi đã có kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm vì mọi sự chuẩn bị cho một giải đấu chính thức đều mang tính dài hạn”.

Lâm Quang Nhật đã được ngành TDTT TPHCM đầu tư tham dự 2 đợt tập huấn quan trọng tại Thái Lan và Trung Quốc. Đến tận ngày 2.8, Nhật mới về TPHCM và theo giáo án, cần 2 tuần "điều chỉnh, hồi phục" để điểm rơi phong độ đúng vào SEA Games 29. Thời điểm hiện tại, việc phải tham dự đợt kiểm tra nội bộ là điều bất hợp lý.

Kim Sơn giành thành tích bất ngờ ở vòng loại giải VĐTG 2017.

Theo ông Hùng đề xuất, từ thành tích thực tế và sự chuẩn bị trong cả quá trình, hợp lý nhất là để Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng dự SEA Games 29. Với Kim Sơn, thành tích ở giải VĐTG là một tín hiệu đáng mừng trong tương lai nhưng không phải là điều kiện cần và đủ để tổ chức xác định lại thành tích của 2 VĐV đàn anh trước đó. Và Kim Sơn vẫn có thể tham dự và thể hiện đẳng cấp ở các nội dung sở trường khác như 400m hỗn hợp, 800m tự do tại SEA Games 29 cũng như các kỳ SEA Games sau.

Cuối cùng, ông Hùng thể hiện mong muốn không để việc thi đấu tuyển chọn diễn ra vì bất lợi cho đội tuyển bơi và cá nhân Lâm Quang Nhật.

Và chuyện gì sẽ diễn ra?

Sự đã rồi và việc đấu loại để chọn 2 trong 3 VĐV dự SEA Games sẽ phải diễn ra. Lãnh đạo ngành thể thao cũng đồng ý với phương án đấu loại trực tiếp bởi tôn trọng ý kiến của ban huấn luyện, những người làm chuyên môn, thế nên sáng mai (8.8), cuộc đấu để kiểm tra thành tích vẫn diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM.

Vừa kết thúc giai đoạn tập huấn ở Trung Quốc và đang trong giai đoạn giảm khối lượng, điều chỉnh để lấy điểm rơi phong độ cũng như phản đối sự vô lý của quyết định đấu loại để so thành tích ngay trước thềm SEA Games, Lâm Quang Nhật cho biết sẽ không tham dự. Và nếu không thi đấu kiểm tra, tuyển thủ này sẽ bị loại khỏi danh sách dự SEA Games 29.

Hãy chờ xem, trước mắt là trận đấu loại “có một, không hai” được tổ chức vào sáng mai…