Ông Phấn cho biết: “Ban huấn luyện đội tuyển có cuộc kiểm tra với các VĐV 1500 m. Chiều nay (8.8), sau khi nghe báo cáo của Vụ thể thao thành tích cao cũng như báo cáo của ban huấn luyện đội tuyển, sau khi rà soát lại toàn bộ vấn đề liên quan, ban huấn luyện đội tuyển chính thức báo cáo  lại với trưởng đoàn là đăng ký cho Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung 1500 m. Còn Nguyễn Hữu Kim Sơn sẽ thi đấu ở các nội dung 200 và 400”.

Trưởng Đoàn TTVN cũng khẳng định lãnh đạo ngành thể thao không hề can thiệp đến chuyện chọn ai và loại ai tham dự nội dung 1.500m ở bộ môn bơi. Vấn đề này hoàn toàn do ban huấn luyện quyết định. Ngay cả quyết định chọn lại Quang Nhật cũng Đoàn TTVN và Tổng cục TDTT cũng không can thiệp. Ông nói: “Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có thông báo chính thức tới đoàn TP. Hồ Chí Minh để động viên tinh thần Quang Nhật. Trong thời gian vừa qua, có một số ý kiến nói rằng tôi đã quyết định đăng ký VĐV Huy Hoàng và Kim Sơn. Nhưng tôi chưa có bất kỳ một phát ngôn nào về nội dung này.

Đến chiều nay, HLV trưởng tuyển bơi quốc gia đã báo cáo với tôi về chuyện này. Vấn đề chuyên môn phải do các nhà chuyên môn quyết định còn lãnh đạo Đoàn và Tổng cục TDTT không thể quyết định được vấn đề này. Đến lúc này, thi đấu để tuyển chọn VĐV là điều bất khả kháng. Chúng ta luôn mong VĐV của mình được thi đấu theo đúng sở trường, phong độ và nội dung của họ”.

Cũng theo ông Phấn thì ngay cả việc đội tuyển bơi loại Quang Nhật ở nội dung 1.500m, lãnh đạo  Tổng cục TDTT và Đoàn TTVN cũng sẽ phải tôn trọng, vì đó là trường hợp bất khả kháng. Ngoài ra, ông Phấn cũng cho biết không hề có chuyện “quân anh, quân tôi” như dư luận đưa ra. Việc tuyển chọn các VĐV trong những năm gần đây luôn đảm bảo yếu tố khách quan, công bằng và đúng quy trình.

Sau những ý kiến trái chiều liên quan đến đội tuyển bơi, ông Phấn cũng cho biết Đoàn TTVN sẽ có những điều cần rút kinh nghiệm.