Theo HLV xứ Nghệ, công tác y tế dành cho ĐT Việt Nam, cụ thể ở AFF Cup 2016 không đáp ứng yêu cầu, và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của ĐT Việt Nam.

Trước khi đưa ra những kiến nghị của mình, HLV Hữu Thắng đã thêm một lần nữa thừa nhận trách nhiệm của mình khi không thể giúp ĐT Việt Nam vào đến trận chung kết AFF Cup 2016. HLV xứ Nghệ cũng ý thức được trách nhiệm trong việc giáo dục đạo đức cầu thủ trong thời gian tới để không xảy ra những tình huống thiếu kiềm chế trong trận đấu lớn gây ảnh hưởng đến tập thể.

Bên cạnh đó, Hữu Thắng nêu kiến nghị: “Kính mong Bộ trưởng trong thời gian tới sẽ chỉ đạo Tổng cục TDTT tăng cường các chuyên gia, bác sĩ ngoại chất lượng cho tất cả các bộ môn, không chỉ bóng đá. Như ĐT Việt Nam vừa qua tại AFF Cup 2016 đã không có được đội ngũ y-bác sĩ có chất lượng, có đủ trình độ để chẩn đoán và điều trị các chấn thương cho cầu thủ. Cụ thể là ở 2 trường hợp của tiền vệ Tuấn Anh và Hoàng Thịnh. Việc các bác sĩ ĐTQG không đủ trình độ chẩn đoán chính xác về chấn thương của 2 cầu thủ quan trọng này đã dẫn đến việc không thể chữa trị dứt điểm, không thể thi đấu. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổn thất lực lượng của ĐT Việt Nam”.

Trong phần kiến nghị của HLV U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn đến Bộ trưởng cũng đồng quan điểm với HLV Hữu Thắng. Theo ý kiến của ông Tuấn thì vấn đề y tế cho ĐTQG cần được quan tâm hàng đầu bên cạnh yếu tố dinh dưỡng. Thậm chí, ông Tuấn còn dẫn ra ví dụ cụ thể công tác y tế từ trường hợp của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. Việc chăm sóc y tế không đảm bảo đã khiến ĐT Việt Nam tổn thất lực lượng và ảnh hưởng đến sức mạnh cùng nhiều hệ lụy khác. HLV Hoàng Anh Tuấn đã nêu kiến nghị đầy chia sẻ và đồng cảm với người đồng nghiệp Nguyễn Hữu Thắng.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng kiến nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện quan tâm hơn nữa đến chế độ cho các HLV của các ĐTQG trẻ. Nói về mục tiêu của ĐT U.19 Việt Nam tại VCK U.20 World Cup 2017, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi sẽ mang đến đấu trường thế giới tinh thần quyết tâm cao nhất. Mặc dù việc giành kết quả cao là rất khó khăn, thế nhưng không phải kết quả như thế nào cũng được. ĐT U.19 Việt Nam sẽ cố gắng để xây dựng hình ảnh và ý chí Việt Nam trên đấu trường thế giới”.

HLV Hữu Thắng kiến nghị Bộ trưởng nhiều vấn đề cho ĐT Việt Nam.Ảnh: TC

Trả lời đề nghị và chia sẻ của HLV Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu: “Tổng cục TDTT cần chú ý vấn đề y học thể thao trong điều kiện có thể, cố gắng tập trung cho các giải đấu lớn để có thể đảm bảo chẩn đoán, điều trị chấn thương cho VĐV. Nói như anh Thắng rất đúng, đôi khi mất một vị trí quan trọng sẽ ảnh hưởng kết quả. Thế nhưng các HLV cũng phải thích nghi, từ việc tuyển chọn cầu thủ đi cũng phải có phán đoán đề phòng những trường hợp chấn thương, có những phương án thay thế…”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã dẫn ra bài học của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016 và cho rằng: “Những tình huống thua rất vô lý, thẻ đỏ đuổi người rất vô lý là không chấp nhận được. Phải làm sao để thể thao Việt Nam không lặp lại những vấn đề xảy ra như trong thời gian vừa qua, đó là việc không chỉ riêng của VĐV mà là của các HLV, những người trực tiếp có trách nhiệm chung tay cùng làm. Chúng ta cần dần dần tiến đến chuyên nghiệp. Kết quả là một chuyện nhưng phải hành xử đẹp để sau một trận đấu dù thắng, dù thua vẫn được ủng hộ”.

Tại cuộc gặp mặt VĐV, HLV tiêu biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị các VĐV, HLV thẳng thắn nêu kiến nghị của mình. Tuy nhiên, ông cho rằng những đề xuất, kiến nghị phải khả thi dựa trên điều kiện của đất nước hiện tại. Sau những kiến nghị của VĐV, HLV, Bộ trưởng đã điểm lại một số thành tích của thể thao Việt Nam trong năm 2016. Ông cho biết: “Tại SEA Games 29, tôi đề nghị chúng ta phải nằm trong Top đầu, đặc biệt tập trung vào các môn Olympic như điền kinh, bắn súng, vật, cử tạ, bơi… để chuẩn bị cho ASIAD 2018 và Olympic 2020... Một vấn đề nữa cần chú ý là đạo đức, văn hoá ứng xử của các VĐV. Đây là điều vô cùng quan trọng mà trong thời gian qua chúng ta chưa quan tâm lắm. Chúng ta có HLV chuyên môn, thể lực, chiến thuật nhưng không bao giờ có HLV giáo dục đạo đức, văn hoá. Phải có đủ 3 yếu tố trình độ, thể lực và đạo đức mới có thành tích cao...”.