Trao đổi với Lao Động, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết: “Việc dừng triệu tập Nghiêm Xuân Tú là bất khả kháng. Sau khi HLV Hữu Thắng nhận được báo cáo về chấn thương của Nghiêm Xuân Tú đã đưa ra quyết định này do chấn thương của Tú phải mất vài tuần để hồi phục”.

Phút thứ 30 của trận chung kết Cúp QG giữa Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh, trong một pha nỗ lực cứu bóng bên cánh phải, Nghiêm Xuân Tú đã ngã ra sân và va phải gờ nối bê tông giữa sân cỏ và đường pitch. Đầu gối của Xuân Tú đã bị tổn thương nặng do va chạm mạnh. Tiền vệ của Than Quảng Ninh đã phát khóc vì đau đớn do cú ngã mạnh vì tốc độ di chuyển cứu bóng là khá cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã có mặt sơ cứu cho Xuân Tú và đưa cầu thủ này vào viện kiểm tra vì lo ngại vết thương quá nặng. Sau đó, Xuân Tú được các đồng đội dìu trở lại sân nhận Cúp vô địch cùng Than Quảng Ninh.

Ngày 29.9, sau khi chụp MRI gối phải, các bác sĩ đã kết luận vết thương của Xuân Tú bị phù nê dây chằng chéo trước và chéo sau, đụng dập xương lồi cầu ngoài xương đùi và rách sừng sau sụn chêm ngoài. Chấn thương này khiến Xuân Tú phải nghỉ ít nhất 1 tháng.  

 Xuân Tú đến sân nhận huy chương với các đồng đội. Ảnh: Đ.H

Như vậy, Nghiêm Xuân Tú đã lỡ hẹn với cơ hội lần đầu tiên khoác áo ĐTQG. Đây là một điều đáng tiếc khi Tú “ngựa” đã có một màu giải đầy nỗ lực. Ở V.League 2016, Nghiêm Xuân Tú đã trở thành con át chủ bài dưới thời HLV Phan Thanh Hùng. Anh chính là cầu thủ đã lọt vào đội hình xuất sắc nhất V.League 2016.

Giữa mùa giải, Tú được CLB Kaiserslautern tại Bundesliga 2 (hạng Nhì Đức) mời sang thử việc. Sau đó, Tú “ngựa” tiếp tục được CLB Fortuna Dusseldorf 1895 đang chơi ở giải hạng 2 của Đức gửi lời. Tuy nhiên, Tú đã từ chối để tập trung cho Than Quảng Ninh ở giai đoạn quan trọng. Thế nhưng, với chấn thương này, cơ hội thử việc của Xuân Tú cũng sẽ phải tạm dừng.

Sau khi kiểm tra vết thương và trở lại sân nhận huy chương cùng đồng đội, Xuân Tú đã nói rằng: “Cái gì đến sẽ đến, tôi sẽ cố gắng chữa trị để có thể tập trung cùng đội tuyển Việt Nam lần sau. Cơ hội luôn ở phía trước và tôi sẽ phấn đấu không ngừng để chạm tới giấc mơ của mình.

Trận cuối cùng của mùa giải và tôi cùng các đồng đội chơi với 200% khả năng để mong lần đầu tiên có Cúp và chúng tôi làm được. Thật đen đủi là trong tình huống bóng đó tôi dính chấn thương, lỡ mất cơ hội lên ĐT Việt Nam. Không sao, tôi tự nhủ mình... "đỏ" nhiều rồi nên đen đủi chút cũng không sao. Cơ hội sẽ đến với những người xứng đáng và tôi xác định sẽ còn phải cố gắng nhiều...". 

Video talk với Tú "ngựa":