Từ sự xuất hiện của HLV người Nhật

Ông Takashi Sekizuka có mặt tại Pleiku khiến tất cả đều nghĩ đến viễn cảnh HLV người Nhật Bản sẽ thay thế HLV đương nhiệm của HAGL Nguyễn Quốc Tuấn dẫn dắt đội bóng ở giai đoạn còn lại của V.League 2017.

Phía HAGL cũng xác nhận rằng, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, ông Takashi Sekizuka sẽ làm việc lâu dài ở phố Núi, có thể trên cương vị là cố vấn để nâng cấp Học viện HAGL cũng như giúp đội bóng phố Núi nâng tầm.  

Thực ra, chuyện bầu Đức muốn hợp tác với người Nhật không phải mới. Trong chiến lược nâng tầm bóng đá HAGL, bầu Đức từng có ý định mời HLV U19 Nhật Bản Suzuki Masakazu về phố Núi làm việc bởi ấn tượng mà ông đã tạo ra ở giải U19 Đông Nam Á 2014. Giải đấu mà U19 Việt Nam với nòng cốt là quân HAGL đã tạo ra cơn sốt, và chính bầu Đức muốn đưa ông thầy người Nhật về dẫn dắt Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… khi nhìn thấy lối chơi mà U19 Nhật Bản khá giống với phong cách của đội bóng phố Núi.

Thế nhưng, câu chuyện về việc hợp tác với người Nhật sau này cũng không còn được nhắc lại quá nhiều, đặc biệt là khi mối quan hệ giữa bầu Đức và cựu HLV ĐTQG Miura không tốt. Đó cũng là giai đoạn mà lứa cầu thủ U19 bị xé lẻ ra và không được trọng dụng dưới thời ông Miura. Có những thời điểm, HLV Miura triệu tập rất đông quân HAGL lên tuyển nhưng cuối cùng lại chỉ sử dụng 1-2 cầu thủ. Sau đó, chính bầu Đức cũng để  “những đứa trẻ” của mình xuất ngoại như một giải pháp để nâng tầm giá trị các ngôi sao như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Ông Takashi Sekizuka có mặt tại Pleiku. Ảnh: TL

Đến cuộc "tái thiết" của bầu Đức

Bầu Đức cũng đã có một quãng thời gian khá dài chững lại và ít quan tâm đến bóng đá, phần vì thành tích của HAGL không tốt, phần vì những cầu thủ tài năng của học viện không được phát triển đúng ý ông. Bây giờ, trong lúc các trụ cột của HAGL đang tham dự SEA Games 29 cùng ĐT U22 Việt Nam thì bầu Đức lại chuẩn bị cho một công cuộc “tái thiết” với việc mời cựu HLV của U23 Nhật Bản về phố Núi. Đây là một kế hoạch lớn đối với HAGL sau 3 năm kể từ khi lứa cầu thủ khoá 1 của Học viện HAGL-JMG được đôn lên đá V.League. Và đó cũng là một sự đầu tư mang tính chiến lược của bầu Đức.

Thực ra, cảm hứng với bóng đá của bầu Đức đã trở lại kể từ khi HLV Hữu Thắng lên nắm quyền ở ĐTQG và U23 Việt Nam. Ông thầy xứ Nghệ đã lựa chọn những cầu thủ HAGL làm nòng cốt. Đặc biệt, ở SEA Games 29, đó là những cầu thủ được đặt kỳ vọng tấm HCV cho bóng đá Việt Nam. Và người có niềm tin lớn nhất chính là bầu Đức. Ông nói rằng, nếu U22 Việt Nam không vô địch, ông sẽ xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Trong một lần trả lời Lao Động, ông Đức cũng chia sẻ rằng, nếu các cầu thủ U22 Việt Nam giành HCV, ông sẽ tiếp tục đầu tư cho bóng đá và nâng cấp học viện để cung cấp cho bóng đá Việt Nam những cầu thủ có chất lượng. Đó là điều mà ông sẽ làm để bóng đá Việt Nam được nâng tầm hơn nữa. Và thực tế thì chưa cần U22 Việt Nam giành “vàng”, bầu Đức cũng đã nhen nhóm kế hoạch này.

Theo một lãnh đạo VFF, kể cả U22 Việt Nam có giành HCV thì nhiệm kỳ tới, bầu Đức nhiều khả năng cũng sẽ rút lui. Ai cũng biết, bầu Đức chấp nhận ngồi vào ghế Phó Chủ tịch VFF là vì người “anh em” Lê Hùng Dũng. Thời điểm mà bầu Đức hết mực ủng hộ và muốn Chủ tịch Dũng sẽ mang đến “làn gió mới” cho bóng đá Việt. Sau này, khi ông Dũng không còn đủ sức khoẻ và tâm huyết, ghế nóng VFF chắc chắn sẽ phải có người mới. Thế nên, ông Đức cũng sẽ không còn mục đích ở lại. Hơn nữa, việc vừa là Chủ tịch CLB vừa làm lãnh đạo VFF cũng khiến một người như bầu Đức không thoải mái.

Vậy nên, sự chuẩn bị cho việc nâng cấp bóng đá HAGL từ việc mới chuyên gia người Nhật cũng như sẵn sàng rút khỏi ghế lãnh đạo VFF lúc này được xem là động thái để bầu Đức bắt tay trở lại đầu tư cho bóng đá.