U.20 New Zealand trong những năm trở lại đây liên tục góp mặt tại World Cup phần nhiều nhờ vào việc Australia đã xin chuyển sang thi đấu tại các giải thuộc hệ thống của AFC (Châu Á). Với việc có được vị trí độc tôn tại Châu Đại Dương, số lần góp mặt ở sân chơi này chưa nói lên nhiều điều. U.20 New Zealand cũng không được đánh giá cao khi thực tế cũng chứng minh, trong 4 lần dự World Cup, U.20 New Zealand đã có 3 lần bị loại từ vòng bảng với 9 trận thua liên tiếp.

Tuy nhiên, từ 2 năm trước mọi thứ đã thay đổi, khi từ tâm thế một đội lót đường, họ đã vượt qua vòng bảng với thành tích 1 thắng, 1 hòa. Điều đáng nói là trận thắng duy nhất của đối thủ này là chiến thắng 5-0 trước U.20 Myanmar - đại diện duy nhất của Đông Nam Á tại World Cup 2015. Và có một dữ liệu để so sánh, khi ở Giải vô địch U.20 Châu Đại Dương diễn ra vào tháng 9.2016, trong trận chung kết U.20 New Zealand đã thắng 5-0 đối thủ U.20 Vanuatu - đội bóng đã chơi ngang ngửa khiến U.20 Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở trận giao hữu hòa 1-1 mới đây,

Kinh nghiệm cũng là yếu tố U.20 New Zealand hơn U.20 Việt Nam, khi họ đã có tới 5 lần góp mặt ở sân chơi U.20 World Cup, trong khi HLV Darren Bazeley cũng đã có 3 lần dẫn dắt U.20 nước này.