Theo hãng tin Yonhap, Park Chan-ju, một vị tướng 4 sao của quân đội Hàn Quốc bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền đối với những người lính phục vụ tại nhà riêng của ông.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 4.8, tướng Park Chan-ju sẽ phải trải qua cuộc điều tra do các công tố viên quân sự tiến hành. Nhiều khả năng tướng Park Chan-ju, chỉ huy của Bộ chỉ huy Tác chiến số  2 sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự vì "rất nhiều" cáo buộc lạm dụng do các phương tiện truyền thông nước này phản ánh đã được xác nhận.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho hay, công tố viên quân sự cũng sẽ điều tra bà Joen - vợ tướng Park Chan-ju.

Quân đội Hàn Quốc đang bị chỉ trích sau khi có những tiết lộ về việc tướng Park Chan-ju và vợ ông đối xử với những binh lính trông coi nhà cửa như nô lệ.

Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc, tìm hiểu qua nhiều binh sĩ hiện đang hoặc từng phục vụ tại nhà tướng Park Chan-ju, cáo buộc các binh sĩ này bị ép buộc phải làm việc nhà trong điều kiện vô nhân đạo.

Một nguồn tin cho biết, các binh sĩ phục vụ trong khu nhà công vụ 2 tầng của tướng Park Chan-ju bị yêu cầu đeo vòng tay điện tử. Chiếc vòng sẽ rung lên bất cứ khi nào các thành viên trong gia đình tướng Park yêu cầu. Các binh sĩ này phải nhặt bóng golf, làm vườn, giặt quần áo cho con trai của vị tướng này. Thậm chí có thông tin, năm 2015, 1 người lính đã tìm cách tự sát vì áp lực do những đòi hỏi cực đoan của vợ chồng vị tướng quân đội Hàn Quốc.

Tướng Park Chan-ju đã đề nghị được giải ngũ vào đầu tuần này, đồng thời cho biết sẽ chịu trách nhiệm trước những lời chỉ trích của công chúng. Tuy nhiên, ông không khẳng định hay phủ nhận những cáo buộc được đăng tải trên truyền thông Hàn Quốc. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đề nghị giải ngũ của tướng Park cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất.

Đồng thời, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành điều tra tra tại chỗ về hoạt động của hệ thống binh lính tại nơi ở của các chỉ huy. Hơn 100 lính đang làm nhiệm vụ tại khoảng 90 nơi ở của các chỉ huy quân đội trên toàn quốc.