Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tại buổi tiệc chiêu đãi.

Thưa Nhà vua và Hoàng hậu!

Thưa Quý vị!

Tôi và Phu nhân nhiệt liệt chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong những ngày xuân đầu năm mới. Chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và được nhân dân Việt Nam mong chờ từ lâu.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng giữa hai nước đã có sự giao lưu từ hơn một nghìn năm trước. Đó là các giai điệu vũ nhạc Lâm Ấp theo chân Đại sư Phật Triết đến Cố đô Nara từ thế kỷ thứ 8; những Chu Ấn thuyền của các thương gia Nhật Bản đi từ Nagasaki đến Hội An vào thế kỷ 16; cuộc hôn nhân vượt khoảng cách địa lý giữa thương gia Araki Sotaro và công nương Ngọc Hoa vào thế kỷ 17.

Quan hệ bang giao lâu đời ấy vẫn được duy trì và phát triển khi hiện nay có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, hơn 200.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản và hơn 700.000 khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam trong năm 2016...

Có thể khẳng định, sự tương đồng về văn hóa cùng những mối liên hệ lịch sử, tình cảm và lợi ích giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà còn là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi với nhau. Nhân dân Việt Nam trân trọng đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản, quan tâm, ủng hộ những nỗ lực của nhân dân Nhật Bản trong phát triển đất nước và đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng của thế giới.

Khi Nhật Bản bị động đất, sóng thần tại vùng Đông Bắc vào tháng 3 năm 2011, nhiều người dân Việt Nam, trong đó có cả cụ già và em nhỏ, dù chưa một lần đặt chân đến đất nước Phù Tang nhưng vẫn đồng cảm với nỗi đau và mong muốn được sẻ chia với những mất mát của người dân Nhật Bản. Về phía mình, các bạn Nhật Bản đã sát cánh cùng chúng tôi trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước trong nhiều năm qua.

Nhà vua Minh Trị - người đã có công lớn canh tân và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hiện đại - từng có câu nói nổi tiếng “Việc có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ nhau, rèn giũa hoàn thiện bản thân sẽ là sức mạnh khi ta vào đời”. Đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc, sự giúp đỡ to lớn và có hiệu quả mà Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia cũng như Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thưa Nhà vua và Hoàng hậu!

Thưa Quý vị!

Mùa xuân, mùa cây cối đâm chồi, nảy lộc đang về trên mọi miền của hai nước chúng ta. Tôi tin chắc rằng chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu sẽ mang đến một mùa xuân mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản. Tôi và Phu nhân xin chúc Nhà vua và Hoàng hậu có những trải nghiệm và kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm lịch sử này.

Trong bầu không khí nồng ấm và tràn đầy tình cảm hữu nghị của buổi tối hôm nay, với niềm tin sâu sắc vào tương lai phát triển của Quý quốc, của Việt Nam và của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, tôi trân trọng đề nghị Quý vị cùng tôi nâng cốc:

Chúc Nhà vua và Hoàng hậu dồi dào sức khỏe!

Chúc đất nước Nhật Bản phồn vinh, nhân dân Nhật Bản hạnh phúc!

Chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển!

Chúc sức khỏe của tất cả Quý vị có mặt tại đây!

Trân trọng cảm ơn.