Ông Bình cho biết, ngay khi các ngư dân bị bắt giữ ở Philippines ngày 8.9.2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân.

Kết quả cuộc hội đàm của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Ngay sau khi có thông tin đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng Philippines về danh sách cụ thể các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả ngư dân.

Bộ Ngoại giao đã thông báo với các địa phương và bộ đội biên phòng để tiếp nhận các ngư dân về Việt Nam.

“Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines giải quyết vấn đề tàu thuyền, ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Ngày 2.11, truyền thông quốc tế đưa tin đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị bắt về nước. 17 ngư dân được trang bị nhu yếu phẩm cần thiết, xuất phát từ cảng Sual của Philippines để trở về Việt Nam.