Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia (29.11 – 1.12.2016), sáng ngày 30.11.2016, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.  Tham dự Hội đàm có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Australia Gary Quinlan và các quan chức ngoại giao hai nước.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng thăm chính thức Australia và khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả với Australia trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2009 và ký văn kiện Đối tác toàn diện tăng cường năm 2015.

Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Tham vấn cấp cao về Hỗ trợ phát triển, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Khoa học và Công nghệ, Đối thoại Chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng, Diễn đàn Nông nghiệp…

Hiện Australia là bạn hàng thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và là nước có số sinh viên, lưu học sinh Việt Nam theo học lớn nhất. Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á nhận nhiều học viên của Australia đến học và thực tập, trao đổi kinh nghiệm trong khuôn khổ Kế hoạch Colombo mới (New Colombo Plan). Viện trợ phát triển của Australia dành cho Việt Nam đang được triển khai có hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hai bên nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm củng cố quan hệ hữu nghị trên nhiều lĩnh vực. Australia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam thâm nhập thị trường Australia, trước mắt đề nghị Australia sớm hoàn tất quá trình đánh giá rủi ro đối với trái thanh long của Việt Nam và sớm xem xét các loại trái cây khác để các sản phẩm này sớm có mặt tại Australia.

Australia khẳng định coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng ở khu vực và sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như đã được xác định trong Chương trình Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp khai thác tốt và tích cực hợp tác, phát huy các cơ hội và lợi ích đem lại từ các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Australia- New Zealand - ASEAN (AANZFTA) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN; thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng đã thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định Australia ủng hộ Việt Nam chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017; ủng hộ một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực.

Australia khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông; đề cao việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và thương mại không bị cản trở; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Julie Bishop đã ký kết Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019. Chương trình Hành động là văn kiện toàn diện, cụ thể hóa các mục tiêu và biện pháp trong các lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương giữa hai nước, nhằm đưa quan hệ Đối tác Toàn diện Tăng cường giữa Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển trong thời gian tới.