Cựu CEO của Exxon Mobil, ông Tillerson trong buổi điều trần phê chuẩn nội các trước Thượng viện Mỹ hôm 11.1 đã bị nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa chất vấn về Nga.

Ông Tillerson, 64 tuổi, chưa từng có kinh nghiệm chính trường, trả lời ông Rubio rằng "Nga hiện đặt ra mối nguy hiểm" và thừa nhận bằng chứng của tình báo Mỹ về Nga.

Tuy nhiên, khi ông Rubio hỏi liệu "ông Putin có phải là tội phạm chiến tranh" hay không, cựu CEO trả lời: "Tôi sẽ không dùng cụm từ đó" - theo tờ Express.

Ông Tillerson cho biết không thể đưa ra cáo buộc "nghiêm trọng" như vậy với ông Putin, mà phải đợi có thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Mối quan hệ gần gũi giữa ông Tillerson và ông Putin từ thời ông Tillerson là CEO của tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil đã làm dấy lên sự giận dữ của cả nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ.

"Thế thì hãy để tôi mô tả tình hình ở Aleppo để ông có thể đi đến kết luận đó. Nga đã sử dụng vũ khí nhắm vào dân thường, làm khoảng 300.000 người chết, thành phố bị phá hủy hoàn toàn" - ông Rubio nói tiếp. "Ông Tillerson, những gì xảy ra ở Aleppo là có thật, bằng chứng là các đoạn video và những bức ảnh".

Đáp lại, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Tillerson từ tốn kết luận rằng, ông muốn được thông tin đầy đủ trước khi cố vấn cho Tổng thống đắc cử Trump.