Theo người phát ngôn Roman Yurchilo, "sự kiện hoàn toàn diễn ra trong không phận trên biển của Ukraina". Ông Yurchilo lưu ý, cuộc tập trận sẽ huy động các tổ lái máy bay chiến đấu và vận tải, các đơn vị tên lửa phòng không và liên lạc vô tuyến, cũng như máy bay không người lái.

Tùy viên quân sự Ukraina được Bộ Quốc phòng Nga triệu tập và trao công hàm quân sự - ngoại giao phản đối Ukraina hạn chế trái pháp luật quyền sử dụng vùng trời trên Biển Đen.

Theo nghị sĩ Duma Mikhail Sheremet được bầu từ khu vực Crưm, người trước đó giám sát các khối năng lượng trong chính phủ nước cộng hòa, Crưm có thể tăng cường các biện pháp an ninh trước hoạt động bắn tên lửa của Ukraina ở Biển Đen, bằng cách huy động Lực lượng Phòng không với các tổ hợp hiện đại Pantsir và S-400.

Nghị sĩ nhấn mạnh rằng, sẽ không cho phép ai xâm phạm không phận Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraina tìm cách gây "bất ổn tình hình", và do đó đã đặt lực lượng tên lửa phòng không từ chiến hạm và đất liền ở Crưm trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đối phó.

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30.11 nói, ông không biết liệu Tổng thống Putin có ra lệnh cho Bộ Quốc phòng tiến hành biện pháp đáp trả các vụ thử của Ukraina hay không.

Ông Peskov đưa ra thông tin trên để trả lời câu hỏi về thông tin Bộ Quốc phòng Nga nói với tùy viên quân sự Ukraina rằng Mátxcơva sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào và phá hủy bệ phóng nếu Kiev thử tên lửa trong không phận gần Crưm.