Kiev chuẩn bị kiện để đòi bồi thường vì các hạn chế hàng hải trên eo biển Kerch do Nga áp đặt để thực hiện dự án xây dựng cây cầu tới bán đảo Crưm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Ukraina Yuri Lavrenyuk cho hay.

"Chúng tôi đang chuẩn bị một vụ kiện và tính toán lợi nhuận bị mất của các cảng thương mại Mariupol và Berdyank", cơ quan báo chí của Bộ Xây dựng Ukraina dẫn lời ông Thứ trưởng Yuri Lavrenyuk.

Thứ trưởng của Ukraina nói thêm rằng, "vấn đề chính trị" này đang được Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này để giải quyết.

Trước đó, tháng 10.2016, Bộ trưởng Tư pháp Ukraina Pavel Petrenko tuyên bố Ukraina sẽ kiện lên Toà án Công lý Quốc tế Liên Hợp Quốc về vấn đề vi phạm biên giới trên biển. Kiev cáo buộc Nga chiếm đoạt các nguồn tài nguyên biển của nước này, có các hoạt động - trong đó gồm việc xây dựng cầu qua eo biển Kerch, gây ô nhiễm và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường Biển Đen.

Nga sáp nhập Crưm vào nước này từ năm 2014. Dự án xây dựng cây cầu nối bán đảo Crưm với lục địa Nga bắt đầu từ tháng 2.2016. Với dự án này, Nga đưa ra các hạn chế tạm thời trong hoạt động hàng hải qua eo biển Kerch bắt đầu từ nửa cuối tháng 8.2016. Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maxim Sokolov khẳng định, những hạn chế này là tối thiểu.