Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải Nga tuyên bố sẽ hạn chế vận tải hàng hải qua eo biển Kerch trong 23 ngày vào tháng 8 và tháng 9 tới. Các biện pháp được thực hiện để hỗ trợ việc lắp đặt các nhịp cầu, hoàn thiện các kết cấu cầu bắc qua Kerch. Sau khi hoàn thành một phần, các tàu buôn sẽ không thể qua được vòm cầu.

Phía Ukraina cho rằng những hoạt động xây cầu của Nga trên biển Azov cũng như những hạn chế được đưa ra gây thiệt hại cho kinh tế nước này, do đó, Nga phải có nghĩa vụ đền bù những thiệt hại đó - Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraina Yury Lavrenyuk cho hay.

"Chúng tôi ước tính, chỉ riêng tổn thất trong 23 ngày này sẽ lên tới nửa tỉ grivna (19 triệu USD - PV) - đó là số tiền mà các cảng nhà nước của chúng tôi bị thất thu. Điều gì sẽ xảy ra khi họ xây xong cầu và những hạn chế này sẽ là thường xuyên?" - ông Lavrenyuk nêu lên câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với tờ Deutsche Welle của Đức.

"Về vấn đề này, Ukraina có quyền yêu cầu phía Nga bồi thường cho các hoạt động gây tổn hại như vậy", Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố trên Deutsche Welle.