Một công ty đã đưa ra kế hoạch cung cấp nước cho người dân Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bằng một dự án đầy bất ngờ. Công ty này dự định sẽ kéo những tảng băng trôi từ Nam Cực đến vùng vịnh để lấy nước ngọt.

Một công ty có trụ sở tại thành phố Masdar, Abu Dhabi lên kế hoạch kéo các tảng băng trôi khổng lồ từ đảo Heard, cách bờ biển lục địa Nam Cực khoảng 1000km. Các tảng băng này sẽ được vận chuyến qua quãng đường khoảng 8.800km đến Fujairah, một trong 7 tiểu vương quốc của UAE.

Một tảng băng trôi có thể cung cấp đủ nước cho khoảng 1 triệu người trong vòng 5 năm. Kế hoạch này có thể sẽ bắt đầu vào năm 2018. Hiện công ty này đang nghiên cứu về kỹ thuật cũng như tài chính để thực hiện dự án này.

Các tảng băng trôi sẽ di chuyển quãng đường 8.800km từ Nam Cực về UAE. Ảnh: D.M

Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi - Giám đốc công ty đưa ra ý tưởng trên - cho biết, họ đã tính toán đường vận chuyển và sử dụng mô hình để kiểm tra tính khả thi của kế hoạch. Nói về Dự án Băng trôi UAE, ông Al Shehi cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ mất khoảng 1 năm để kéo một tảng băng trôi cho UAE”.

Theo tính toán của công ty này, một tảng băng trôi có khả năng mang lại 20 tỷ gallons nước. Quá trình kéo tảng băng trôi cũng khiến băng tan chảy do ánh mặt trời và nhiệt độ, nhưng do khoảng 80% tảng băng ở dưới nước nên việc tan chảy không đáng kể. Khi về tới UAE, khối băng này sẽ được xử lý để cung cấp nước.

Ông Al Shehi cũng khẳng định sự xuất hiện của tảng băng trôi ở quốc gia Trung Đông này có thể giúp điều hòa khí hậu trong khu vực thậm chí còn thúc đẩy sự phát triển du lịch khi có sự xuất hiện của một tảng băng trôi tại một vùng biển ấm.  

UAE là một trong những quốc gia khô hạn nhất thế giới và là một trong 10 quốc gia khan hiếm nước nhất thế giới. Nước này nhận được chưa đầy 100mm lượng mưa mỗi năm nhưng lại là quốc gia tiêu thụ lượng nước gấp đôi so với trung bình toàn cầu. Do đó, UAE là nước có nguy cơ gặp hạn hán nghiêm trọng trong 25 năm tới.